Google vừa cho biết, công nghệ mới này dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào nửa đầu năm 2024. Theo đó, sau 14 ngày dùng thử, Google sẽ bắt đầu thu 30 USD/tháng phí đối với người dùng là doanh nghiệp lớn sử dụng tính năng AI tăng cường tích hợp trên Gmail và các ứng dụng làm việc khác. Mức phí này tương đương với trợ lý AI Copilot của đối thủ Microsoft.

Phí sử dụng Duet AI là phí bổ sung, ngoài chi phí mà các công ty đã chi trả cho gói thuê bao các ứng dụng tích hợp của Google. Aparna Pappu, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Google Workspace cho biết vẫn chưa đưa ra mức giá đối với người dùng là doanh nghiệp nhỏ và khách hàng cá nhân.

Thời gian qua, cả Google và Microsoft đều đang chạy đua để tích hợp AI vào nhiều sản phẩm cốt lõi của mình sau sự ra mắt của chatbot ChatGPT của OpenAI vào cuối năm 2022.

leftcenterrightdel

Google sẽ thu phí dịch vụ AI trên Gmail và Workspace sau 14 ngày dùng thử. Ảnh: cnet.com 

Theo bà Aparna Pappu, Google đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước bộ công cụ Duet AI cho Google Workspace với giá 30 USD/người dùng trong tháng 5 nhưng chưa công bố thông tin này.

Phần lớn doanh thu của Google là từ dịch vụ tìm kiếm trên mạng Internet và các quảng cáo trực tuyến. So với Microsoft, Google ít phụ thuộc vào mảng kinh doanh phần mềm. Doanh thu của Google Workspace được tính gộp vào doanh thu của mảng điện toán đám mây Google Cloud thuộc công ty mẹ Alphabet. Tổng cộng doanh thu của mảng này là 8 tỷ USD trong quý II năm 2023. Cùng thời gian này, các sản phẩm Office và dịch vụ đám mây đã thu về 13,5 tỷ USD cho Microsoft.

Hiện Google đã và đang có chỗ đứng trong mảng phần mềm. Công ty cho biết, Workspace hiện có 10 triệu khách hàng trả phí, tăng so với mức 9 triệu khách hàng hồi tháng 3 và 6 triệu khách hàng năm 2020. Hơn 1 triệu người đã dùng thử các công cụ AI mới trong chương trình thử nghiệm của Google kể từ khi các công cụ được giới thiệu vào đầu năm nay.

Trong Gmail và Google Docs, người dùng có thể đưa một văn bản gợi ý đơn giản và yêu cầu Duet AI cung cấp kết quả. Với Google Slides, người dùng cung cấp một vài từ mô tả hình ảnh, công cụ Duet AI sẽ tạo ra các hình ảnh dựa theo những miêu tả đó. Nó cũng có thể hỗ trợ lập kế hoạch cho bảng tính Google Sheets và ghi chép lại những thông tin của một cuộc gọi video trong Google Meet nếu người dùng không thể tham dự.

Hiện tại có hơn 3 tỷ người dùng Google Workspace trên toàn thế giới. Bà Pappu cho biết, phiên bản Duet AI dành cho người dùng Google Workspace sẽ được tung ra vào đầu năm năm tới.

LINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.