Tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, quyền Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Sau khi Bác mất, nhu cầu của các thế hệ người Việt Nam muốn được viếng Người trở thành một niềm mong ước thiết tha. Đó là tiền đề của mối quan hệ hợp tác giữa Ban Quản lý Lăng và Viện VILAR trong việc bảo vệ thi hài Bác.

leftcenterrightdel
Viện sĩ N.Sidelnikov, Giám đốc VILAR, phát biểu tại hội nghị. 

 

Từ năm 1992, Ban Quản lý Lăng và Viện VILAR chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp gìn giữ thi hài Bác, thực hiện thành công 5 thỏa thuận hợp tác và hiện đang thực hiện Thỏa thuận giai đoạn 2021-2025. Trong 30 năm, Ban Quản lý Lăng trực tiếp gìn giữ, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; bảo đảm các điều kiện để đồng bào và khách quốc tế được vào Lăng viếng Người. 30 năm hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng và Viện VILAR cho thấy sự chuyển đổi cơ chế này đã mang lại hiệu quả thiết thực, quan trọng nhất là thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được gìn giữ nguyên vẹn, tuyệt đối an toàn. 

Thành công này là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Ban Quản lý Lăng và Viện VILAR nói riêng và giữa Việt Nam với LB Nga nói chung.

TTXVN