Hai nhà khoa học công bố kết quả trong một báo cáo khoa học vào năm 2005. Khi đó nghiên cứu của họ nhận được ít sự chú ý, theo Ủy ban Giải Nobel, nhưng sau này nó lại đặt nền tảng cho các bước phát triển quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Bà Kariko sinh năm 1955 tại Hungary. Còn ông Weissman sinh năm 1959 tại Mỹ. Mỗi người được một nửa phần thưởng Nobel Y sinh năm nay.

Các nghiên cứu đột phá của họ đã thay đổi căn bản hiểu biết của con người về cách thức mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta. Những người đoạt giải Y sinh năm nay góp phần vào tốc độ nhanh chưa từng thấy trong phát triển vaccine chống Covid-19 - một trong các mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe con người trong thời hiện đại.

leftcenterrightdel
Bà Kariko (ngoài cùng bên phải), nữ chủ nhân giải thưởng VinFuture mùa 1 được nhận giải Nobel. Trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các chủ nhân giải thưởng VinFuture mùa 1 tại lễ trao giải vào tháng 1-2022 tại Hà Nội.  

Với công trình nghiên cứu về vaccine mRNA, hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman cũng đã giành nhiều giải thưởng khác nhau trong đó có cả Giải thưởng khoa học triệu đô VinFuture của Việt Nam.

Đã có 112 giải Nobel Y sinh được trao từ năm 1901. Trong số những người được vinh danh, có 12 phụ nữ. Người trẻ nhất đoạt giải Nobel hạng mục Y sinh là Frederick G. Banting. Ông được trao giải thưởng này vào năm 1923 để ghi nhận việc ông phát hiện ra hormone insulin. Trong khi đó, người cao tuổi nhất nhận được giải này cho tới nay này là Peyton Rous. Ông được vinh danh vào năm 1966 vì phát hiện ra các virus gây ra khối u. Có một trường hợp hai cha con cùng giành được giải thưởng Noble Y sinh, đó là Sune Bergström và người con của mình, Svante Pääbo. Ông Pääbo được vinh danh sau cha mình 40 năm.

Tiếp nối giải Nobel Y sinh sẽ là giải Nobel Vật lý (công bố ngày 3-10), Nobel Hóa học (ngày 4-10), Nobel Văn học (ngày 5-10), Nobel Hòa bình (ngày 6-10) và Nobel Kinh tế (ngày 9-10).

Lễ trao giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế sẽ được trao vào tháng 12 tới tại Stockholm, Thụy Điển trong khi lễ trao giải Nobel Hòa bình sẽ diễn ra tại Oslo, Na Uy. Chủ nhân giải Nobel sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu krona (tương đương 986.000 USD), tăng 1 triệu krona (khoảng 110.000 USD) so với năm trước.

VIỆT CHUNG (tổng hợp)