Hồi tháng 7 vừa qua, Facebook thông báo quyết định thành lập nhóm tập trung vào xây dựng đa vũ trụ ảo (metaverse). Hai tháng sau đó, Facebook cho biết đã nâng vị trí của Andrew “Boz” Bosworth từ giám đốc phụ trách phần cứng của Facebook lên vị trí giám đốc công nghệ. Ông Mark Zuckerberg cho biết thêm: "Hy vọng của chúng tôi trong thập niên tới, đa vũ trụ ảo sẽ đạt tới mốc tỷ người sử dụng, xây dựng được cộng đồng thương mại điện tử trị giá hàng trăm tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm cho những nhà phát triển và sáng tạo".

leftcenterrightdel
Biểu tượng của Facebook trên màn hình máy tính bảng. Ảnh:TTXVN 

 

Trong những năm qua, Facebook đã đẩy mạnh quá trình sản xuất các thiết bị, bao gồm việc giới thiệu thiết bị có tên gọi là Portal, tung ra kính kỹ thuật số kết hợp với hãng Ray-Ban, hay nâng cấp các mẫu kính thực tế ảo Oculus. Trong tuần qua, Facebook cũng công bố sẽ chi 10 tỷ USD trong năm tới để phát triển các công nghệ liên quan tới đa vũ trụ ảo.

*Trong một diễn biến khác liên quan, trên một số mạng xã hội ở Việt Nam lan truyền tin Facebook đổi tên trùng với đồng tiền ảo Meta, liệu có sự liên quan gì không (hiện tại đồng tiền ảo này vẫn trong quá trình gọi vốn cho dự án phát triển và chưa được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo)? Theo một chuyên gia công nghệ thông tin thì đây chỉ là sự tình cờ, không có sự liên quan giữa hai sự việc. Gần đây, ở Việt Nam nhiều người theo xu hướng đám đông khi đồng tiền ảo Aquagoat cũng được loan tin gắn với dự án phát triển và hình ảnh của các tỷ phú quốc tế song về sau, những ai góp tiền tham gia Aquagoat thì kết quả tài khoản đều bị thụt lùi thảm hại. Mọi người cần cảnh giác, thận trọng trước những thông tin đồn thổi, "ăn theo" sự kiện này. 

THANH HẢI