Đây là một hiệp ước quốc tế nhằm thiết lập những quy tắc chung ở cấp toàn cầu, tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tội phạm mạng và trao đổi chứng cứ điện tử phục vụ công tác điều tra, truy tố hình sự. Lễ mở ký Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai” sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 25 và 26-10 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đại diện cho Đan Mạch, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, Bộ trưởng Tư pháp Peter Hummelgaard nhấn mạnh, các hành vi gian lận công nghệ thông tin, tấn công mạng quy mô lớn, tình trạng lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng cùng nhiều hình thức tội phạm mạng khác đang gia tăng. Việc thông qua công cụ pháp lý quốc tế này đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc đấu tranh toàn cầu chống lại loại tội phạm này.
 |
EU phê chuẩn việc ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. Ảnh minh họa:naict.tttt.nghean.gov.vn
|
Một nội dung trọng tâm của Công ước là thống nhất cách xử lý các hành vi phạm tội mạng giữa các quốc gia tham gia. Theo đó, các nước cam kết ban hành luật pháp quốc gia quy định những hành vi như gian lận trên mạng, xâm nhập hoặc can thiệp trái phép vào hệ thống mạng là hành vi phạm pháp hình sự. Công ước cũng khuyến khích các quốc gia hình sự hóa những hành vi liên quan đến tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng, dụ dỗ trẻ em qua mạng và phát tán hình ảnh riêng tư mà chưa được đồng ý. Những hành vi này hiện đã được coi là tội phạm trong luật pháp EU, nhưng chưa được thống nhất trên phạm vi quốc tế.
Công ước còn quy định các quốc gia ký kết phải hợp tác điều tra và truy tố tội phạm mạng, bao gồm thu thập và chia sẻ chứng cứ điện tử. Việc chia sẻ chứng cứ không chỉ áp dụng với tội phạm mạng mà còn với các tội phạm nghiêm trọng khác, như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, nếu hành vi đó có thể bị phạt tù từ 4 năm trở lên. Đồng thời, Công ước đưa ra các biện pháp bảo đảm quan trọng để ngăn ngừa việc lạm dụng hiệp ước, bảo vệ quyền con người và dữ liệu cá nhân.
Công ước sẽ mở để các quốc gia ký kết từ ngày 25-10-2025 đến 31-12-2026 và chính thức có hiệu lực 90 ngày sau khi văn kiện phê chuẩn thứ 40 được nộp lưu chiểu. Chủ tịch Hội đồng EU sẽ ưu tiên hoàn tất quyết định của Hội đồng để EU và các nước thành viên ký kết và phê chuẩn Công ước, đồng thời trình Nghị viện châu Âu xem xét chấp thuận.
Theo đánh giá của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), tội phạm mạng đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh của người dân và doanh nghiệp tại châu Âu. Báo cáo năm 2024 cho thấy quy mô, mức độ tinh vi và hậu quả của tội phạm mạng đã tăng mạnh, trong khi chứng cứ điện tử ngày càng đóng vai trò then chốt trong điều tra hình sự. Công ước LHQ về chống tội phạm mạng được Đại hội đồng LHQ thông qua vào tháng 12-2024, cho phép EU và các tổ chức khu vực ký kết và phê chuẩn nếu ít nhất một quốc gia thành viên tham gia ký kết và phê chuẩn.
Việc ký kết Công ước thể hiện quyết tâm của EU trong việc tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm mạng và bảo vệ quyền con người, đồng thời đặt nền tảng cho một môi trường số an toàn, minh bạch và bền vững.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.