Thông báo cho biết mục tiêu của phái bộ “là góp phần tăng cường cấu trúc quản lý khủng hoảng ở Moldova, tăng cường khả năng phục hồi trước các mối đe dọa hỗn hợp, bao gồm an ninh mạng, đồng thời chống lại sự can thiệp và thao túng thông tin nước ngoài". Bên cạnh đó, phái bộ của EU còn tham gia “tư vấn chiến lược và xác định nhu cầu nhằm tăng cường tiềm lực”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: euneighbourseast

Tháng 3-2022, Moldova chính thức nộp đơn xin gia nhập EU và mong muốn tiến trình này được đẩy nhanh. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm 23-6 năm ngoái, EU đã phê chuẩn trao cho Moldova và Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập. Sau đó, Ủy ban châu Âu đã nêu 9 điều kiện mà Moldova cần thực hiện để được kết nạp.

Hôm 24-4, hội nghị Ngoại trưởng EU đã thông qua quyết định cử phái bộ dân sự tới Moldova. Theo Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU, ông Josep Borrell, đây là một phần trong chính sách an ninh và quốc phòng chung của EU.

Ngày 21-5, nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (EP) Siegfried Muresan nhận định, Moldova có thể trở thành một phần của EU trước năm 2030, dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

TTXVN