Tại thị trấn Amizmiz thuộc tỉnh Al-Haouz - tâm chấn của trận động đất, nơi chăm sóc những người bị thương trong thảm kịch kinh hoàng này hiện là một căn lều dựng ở nền đất trống dưới cái nắng chói chang, với chỉ vỏn vẹn khoảng 10 giường. Công tác cứu chữa hiện gặp nhiều khó khăn do nguồn lực hạn chế. Những người bị thương vẫn tiếp tục đổ về từ những ngôi làng dưới chân dãy núi Atlas.

Hoạt động sơ cứu, cấp cứu đều diễn ra dưới căn lều lớn màu xám này do có nhiều lo ngại rằng tòa nhà bệnh viện có thể sập nếu xuất hiện các dư chấn.

leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát sau thảm họa động đất tại Amizmiz, Maroc, ngày 11-9-2023. 

Giống như các ngôi làng ven núi khác bị ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6,8, lở đất đã cản trở việc tiếp cận cơ sở y tế. Hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn càng gây trở ngại cho công tác cứu trợ. Bác sĩ Doha Hamidallah cho biết bệnh viện ở Amizmiz là bệnh viện địa phương và có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản như sơ cứu, khâu vết thương và băng bó các trường hợp gãy xương. Những ca nghiêm trọng hơn sẽ phải chuyển đến Bệnh viện Đại học Marrakesh cách đó khoảng 50km.

Đội ngũ nhân viên y tế địa phương cùng hàng chục y bác sĩ đến từ nhiều tỉnh/thành trên cả nước đã gồng mình thay phiên nhau phân loại, cấp cứu, sơ cứu cho hàng trăm bệnh nhân.

Tại thị trấn Anougal cũng thuộc tỉnh Al-Haouz, các nhóm cứu hộ đã được thành lập trong thời gian ngắn để tiếp cận những ngôi làng bị cô lập do động đất. Các binh sĩ đã lập một bệnh viện dã chiến lân cận. Cách đó khoảng 35km về phía Đông, nhà chức trách đang triển khai một phòng khám tạm thời. Bác sĩ quân y, Đại tá Youssef Qamouss, cho biết hơn 300 bệnh nhân đã được tiếp nhận điều trị. Một bệnh viện dã chiến khác đang được thiết lập tại làng Asni.

Bác sĩ John Johnson thuộc nhóm Bác sĩ không biên giới của Pháp cho biết Maroc bảo đảm được các vật tư cơ bản cho việc chăm sóc y tế ban đầu, song vẫn thiếu thuốc giảm đau và thuốc phòng uốn ván để điều trị cho các bệnh nhân chấn thương. Ông cũng lưu ý sẽ cần có các nhân viên y tế hỗ trợ về mặt tinh thần cho người bị thương trong thời gian tới.

TTXVN

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.