Lễ chia tay thủy thủ đoàn Nga do Đại sứ Nga tại Caracas, ông Sergei Mélik-Bagdasárov, chủ trì. Cùng dự có Tổng tư lệnh Hải quân Venezuela, Đô đốc Neil Villamizar; Tổng tư lệnh Không quân, Thiếu tướng Santiago Infante; và nhiều đại diện Chính phủ nước chủ nhà.

Đội tàu gồm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov - một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Nga có khả năng mang tên lửa siêu thanh - và tàu chở dầu Academic Pashin, đều thuộc Hạm đội phương Bắc. Chuyến thăm Venezuela bắt đầu từ ngày 2-7 nhằm “thể hiện lập trường ủng hộ và đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga tại các khu vực có tầm quan trọng về mặt tác chiến” ở Đại Tây Dương.

leftcenterrightdel

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov (trái) và tàu chở dầu Academic Pashin tới cảng La Guaira của Venezuela ngày 2-7. Ảnh: Getty Images/ TTXVN

Trong thời gian thăm Venezuela, đội cận vệ danh dự của tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã tham gia cuộc duyệt binh dân sự - quân sự vào ngày 5-7 để kỷ niệm Ngày Độc lập của Venezuela. Thủy thủ đoàn trên tàu Hải quân Nga cũng thăm Đền thờ Quốc gia Panteón ở thủ đô Caracas và một số địa điểm lịch sử-văn hóa khác.

Nga và Venezuela vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt và hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế và tài chính, văn hóa, du lịch, công nghiệp và nông nghiệp. Tháng 3 vừa qua, hai nước nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ và đề xuất “sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình”.
Moscow và Caracas cũng có kế hoạch lắp đặt một nhà máy sản xuất insulin với công nghệ của Nga và một cơ sở cho hệ thống định vị vệ tinh Glonass ở Venezuela.
Trước khi tới Venezuela, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu chở dầu Academic Pashin đã thăm hữu nghị Cuba từ ngày 12 đến 17-6. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trước khi cập cảng La Habana, đội tàu trên đã tham gia “cuộc tập trận sử dụng tên lửa có độ chính xác cao”. Sau chuyến thăm Venezuela, đội tàu Nga sẽ tiếp tục hoạt động ở Đại Tây Dương.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.