Theo hãng tin Tass, ngày 29-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc gây sức ép với Nga là “vô tác dụng”.
Tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra khi trả lời phóng viên Pavel Zarubin của đài Russia-1 về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng gói trừng phạt mới của EU được đưa ra nhằm đưa Moscow vào bàn đàm phán.
Trong tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: “Chỉ có thể đẩy Nga vào bàn đàm phán bằng logic và lập luận. Không thể đẩy Nga vào bàn đàm phán chỉ bằng áp lực hoặc vũ lực”. Theo ông Peskov, Nga sẽ giảm thiểu hậu quả của các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời coi các biện pháp trừng phạt này là “con dao 2 lưỡi”.
 |
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN |
Ông Peskov nhận định nhiều khả năng EU sẽ áp đặt thêm trừng phạt, song Nga đã “xây dựng được sức đề kháng” trước các biện pháp này.
Trên thực tế, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra năm 2022 đã dẫn đến làn sóng trừng phạt từ phương Tây, biến Nga thành nền kinh tế lớn bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhất thế giới. Phương Tây từng kỳ vọng các biện pháp trừng phạt sẽ buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải tìm kiếm hòa bình ở Ukraine. Mặc dù kinh tế Nga suy giảm năm 2022, song đã phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn EU trong các năm 2023 và 2024.
Ngày 10-6 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào nguồn thu từ năng lượng, các ngân hàng và ngành công nghiệp quân sự của Moscow. Trong khi đó, Mỹ vẫn từ chối siết thêm trừng phạt.
Ngày 28-6, Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố bất kỳ lệnh trừng phạt bổ sung nào của EU sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho châu Âu, đồng thời cho rằng nền kinh tế Nga tăng trưởng 4,3% trong năm 2024, trong khi khu vực đồng euro chỉ tăng 0,9%.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 25-6 tiết lộ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ bác bỏ lời kêu gọi của châu Âu về việc tăng cường lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời cho biết Mỹ vẫn muốn có không gian để đàm phán một thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Ngày 19-6, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành điện đàm, trong đó thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế.