Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982-bản hiến pháp của biển và đại dương, nhất là trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong việc giải quyết các vấn đề trên biển, yêu cầu hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: cand.com.vn 

Chia sẻ quan điểm với Việt Nam, bà Georgina Roberths, Trưởng SOM ARF của New Zealand nêu bật giá trị của biển và đại dương đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển của khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Ông Thomas Wiersing, Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của ASEAN trong thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Bên cạnh đó, EU cũng ủng hộ việc nhanh chóng hoàn thành thương lượng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có giá trị thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý. Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, ông Mark Tattersall cũng đề cao vai trò quan trọng của diễn đàn ARF trong đối thoại về an ninh và hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; đánh giá cao hội thảo lần này có phạm vi thảo luận bao trùm nhiều lĩnh vực với sự tham gia của các học giả, chuyên gia Luật Biển hàng đầu của khu vực và thế giới.

TRUNG ĐỖ