Trong thông cáo mới được công bố, Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết hai Tổng thống Nga đã thông báo với Tổng thống Pháp về tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng cho việc tiếp tục đối thoại khi các yêu cầu của Nga được thực hiện một cách vô điều kiện.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: Politico.

Quan điểm này của Tổng thống Putin đã được nhắc lại khá nhiều lần trong những cuộc điện đàm trước đây. Cụ thể, ông chủ Điện Kremlin cho biết tình hình xoay quanh Ukraine chỉ có thể được giải quyết nếu các lợi ích của Moscow được tôn trọng một cách vô điều kiện, bao gồm “việc công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành mục tiêu phi quân sự hóa và phi phát xít hóa ở Ukraine và đảm bảo vị thế trung lập của Kiev”. 

Theo hãng tin Interfax, cũng tại điện đàm kéo dài 105 phút lần này, Tổng thống Nga cho hay Moscow không phản đối việc tổ chức cuộc gặp với Ukraine và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA), tuy nhiên cuộc gặp nên diễn ra tại một nước thứ ba hoặc dưới hình thức hội nghị từ xa, thay vì tại Chernobyl.

Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Pháp kể từ khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2.

 

MINH ANH