Biểu tình phản đối Anh tại thủđôTê-hê-ran
Theo AP, ngày 1-4, khoảng 200 sinh viên đã ném đá và pháo nổ vào Đại sứ quán Anh tại Tê-hê-ran, đòi trục xuất Đại sứ Anh, để phản đối Anh xâm phạm lãnh hải I-ran. Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu chống Anh và Mỹ, đồng thời yêu cầu chính phủ I-ran đóng cửa đại sứ quán, gọi đó là “hang ổ bọn gián điệp”. Hàng chục cảnh sát chống bạo động đã ngăn người biểu tình tràn vào Đại sứ quán. Một vài người đã vượt qua hàng rào bên ngoài trước khi bị đẩy lùi trở lại. Một nhân chứng cho biết có 8 vụ nổ và thấy khói bốc lên từ sân của Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết không có hư hại gì đối với Đại sứ quán. Theo một phát ngôn viên, các nhà ngoại giao vẫn đang làm việc bình thường bên trong tòa nhà. “Có cảnh sát ở bên ngoài và không có nguy hiểm đối với những người ở bên trong”, phát ngôn viên này cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Mốt-ta-ki phát biểu trên truyền hình I-ran: “I-ran đang chờ sự thay đổi hành vi từ phía Anh và một lập trường cân bằng của nước này về những đòi hỏi hợp pháp của chúng tôi”. Ông không vạch rõ các yêu cầu đó song Tổng thống A-ma-đi-nê-giát hôm 31-3 đã nói rằng lẽ ra Anh nên xin lỗi.

Cũng trong ngày 1-4, I-ran đã gửi một bức thư tới Đại sứ quán Anh ở Tê-hê-ran phàn nàn về việc lính Anh nổ súng gần lãnh sự quán I-ran tại thành phố Ba-xra, I-rắc. Hiện vụ khủng hoảng vẫn trong tình trạng bế tắc.

VIỆT HẢI