Thông qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học BioCubaFarma của Cuba Eduardo Martínez ngày 23-12 tuyên bố, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh vắc xin Mambisa có khả năng phản ứng miễn dịch niêm mạc cao chống lại virus SARS-CoV-2, do đó có thể ngăn ngừa hiệu quả sự lây truyền của virus và cung cấp một mức độ miễn dịch khử trùng nhất định.

Theo ông Martínez, các loại vắc xin Covid-19 hiện có trên thế giới, bao gồm cả các chế phẩm của Cuba, đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng, các ca Covid-19 dạng nặng và các trường hợp tử vong, nhưng lại chưa đủ hiệu quả để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, do đó những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh, và kết quả là không thể dập tắt được chuỗi lây nhiễm một cách triệt để.

Điều này lý giải tại sao cộng đồng khoa học quốc tế đang nghiên cứu các phương pháp để chế tạo ra một loại vắc xin cho phép miễn dịch khử trùng, một trong số đó là vắc xin đường mũi, tức là sử dụng đường niêm mạc để tạo ra phản ứng tức thì ngay khi virus xâm nhập vào cơ thể, nhanh chóng vô hiệu hóa mầm bệnh và triệt tiêu khả năng tái tạo.

leftcenterrightdel
Vắc xin đường mũi tức là sử dụng đường niêm mạc để tạo ra phản ứng tức thì ngay khi virus xâm nhập vào cơ thể, nhanh chóng vô hiệu hóa mầm bệnh và triệt tiêu khả năng tái tạo. Ảnh minh họa: TTXVN 

Cuba được xem là “điểm sáng” về vắc xin của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này hiện vẫn đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Đây là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự sản xuất vắc xin ngừa SARS-CoV-2, bao gồm Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, cùng 2 chế phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng là Mambisa và Soberana 01. Vắc xin ngừa Covid-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua và Việt Nam. Argentina và Mexico cũng tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm này.

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho hơn 85% dân số với các loại vắc xin nội địa, đồng thời triển khai tiêm liều tăng cường cho gần 900 nghìn người, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy hơn 91% người dân Cuba, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, đã được bảo vệ với ít nhất 1 mũi vắc xin do nước này tự sản xuất, đưa Cuba trở thành nước có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa Covid-19 cao nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Cuba cũng được đánh giá là rất thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, với tỷ lệ hơn 99% được chữa khỏi bệnh tính tới thời điểm hiện nay.

TTXVN