Tại La Habana, trong tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Rodriguez khẳng định chính sách của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba và là sự vi phạm trắng trợn quyền con người của mọi người dân nước này.

Ông nhấn mạnh đây là hành động gây chiến nhằm “bóp nghẹt” sự phát triển kinh tế và xã hội của Cuba. Trước đó vài giờ, Bộ Tài chính Mỹ thông báo một số thay đổi trong Quy chế Kiểm soát Tài sản Cuba, bao gồm ngừng cấp thị thực cho các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Động thái này cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribe này. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba. 

Quan hệ Cuba-Mỹ đã gia tăng căng thẳng sau khi Washington hồi đầu tháng 5 kích hoạt toàn phần Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba, trong đó, điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ và lên án biện pháp của Mỹ là nhằm mục đích thắt chặt các biện pháp kinh tế chống Cuba và làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước./.

Tin, ảnh: TTXVN