Thừa nhận kết quả trên là khó khăn, Thủ tướng Johnson ngày 24-6 cam kết sẽ lắng nghe cử tri, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục công việc của mình trên cương vị người đứng đầu chính phủ.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Johnson đã hứng chịu hai thất bại cùng lúc trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23-6, trong đó có việc đánh mất một ghế đại diện vùng Tây Nam xứ England vốn do đại diện của đảng nắm giữ suốt một thế kỷ qua. Cụ thể, Đảng Bảo thủ đã mất ghế đại diện đơn vị bầu cử Tiverton và Honiton vào tay đại diện của đảng trung lập Dân chủ Tự do. Trong khi đó, đảng đối lập chính là Công đảng đã lấy lại ghế đại diện đơn vị bầu cử Wakefield ở phía Bắc xứ England trước đó rơi vào tay Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tháng 12-2019, khi đảng của Thủ tướng Johnson giành chiến thắng thuyết phục với cam kết hoàn tất quá trình Brexit kéo dài dai dẳng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ tiếp tục công việc trên cương vị người đứng đầu chính phủ. Ảnh: Reuters 

Trong tuyên bố ăn mừng chiến thắng, hai nghị sĩ mới đắc cử cho rằng nước Anh đã mất niềm tin vào Thủ tướng Johnson, đồng thời thúc giục ông Johnson từ chức. Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer tuyên bố, Wakefield có thể là nơi ra đời của chính phủ Công đảng tiếp theo. “Kết quả bầu cử quốc hội bổ sung là một phán quyết rõ ràng cho thấy Đảng Bảo thủ đã cạn kiệt năng lượng và ý tưởng”, ông Keir Starmer nói. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Ed Davey cho biết, đảng của ông đã làm nên lịch sử chính trị với chiến thắng tuyệt đẹp này. “Người dân Tiverton và Honiton đã thay mặt đất nước lên tiếng”, ông Davey nói thêm.

Ngay sau khi kết quả các cuộc bầu cử bổ sung được công bố, Chủ tịch Đảng Bảo thủ cầm quyền Dowden đã thông báo từ chức. Trong thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, ông Dowden nêu rõ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23-6 tiếp tục nối dài những kết quả yếu kém của đảng. Ông bày tỏ thông cảm với những người ủng hộ đảng nhưng đang cảm thấy bất bình và thất vọng vì những gì diễn ra trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh, Đảng Bảo thủ không thể tiếp tục hoạt động như vậy mà cần có người đứng ra chịu trách nhiệm. Hoàn cảnh này đã thôi thúc ông đi đến quyết định từ chức. Đây được coi là cú sốc kép làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Johnson.

Phát biểu từ Rwanda, nơi đang điễn ra Hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung, Thủ tướng Johnson thừa nhận kết quả của các cuộc bầu cử quốc hội bổ sung là một khó khăn đối với Đảng Bảo thủ. “Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi phải làm nhiều hơn và chúng tôi sẽ làm, sẽ tiếp tục bằng cách giải quyết những mối quan tâm của người dân”, ông Johnson nhấn mạnh.

Các cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngày 23-6 sau khi hai nghị sĩ của Đảng Bảo thủ đại diện cho các vùng trên từ chức vì liên quan đến các bê bối bị phát hiện trong những tháng gần đây. Đây được xem là bất lợi đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền và làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của ông Johnson. Trong những ngày gần đây, ông Johnson đã phải chịu nhiều áp lực liên quan đến những báo cáo cho biết ông đã tổ chức tiệc tùng tại phòng làm việc và nhà riêng vào thời điểm nước Anh bị áp đặt các lệnh phong tỏa chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Trước đó vài tuần, ông Johnson đã "lách qua khe cửa hẹp" để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng cầm quyền.

PHƯƠNG VŨ