Tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn nhật báo El Espectador, ông Beltrán nhấn mạnh ELN muốn đàm phán với Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos để kết thúc chiến tranh và nhấn mạnh nhóm này sẽ trả tự do cho 2 con tin, trong đó có cựu nghị sĩ Odín Sánchez, như đã thỏa thuận sau khi bàn đám phán được thiết lập. Tuy nhiên, ông Beltrán cũng chỉ trích việc Chính phủ "nóng vội" và có phần “ngạo mạn” khi hủy lễ khởi động hòa đàm dự kiến hôm 27-10 tại thủ đô Quito, Ecuador. Lý do mà Chính phủ Colombia đưa ra đó là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở nước này không thực hiện cam kết trả tự do cho cựu nghị sĩ Sánchez, bị bắt giam từ 6 tháng nay.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới quá trình đàm phán hòa bình ở Colombia, phát biểu trong chuyến thăm Anh, Tổng thống Santos cho biết sẽ chỉ đưa ra quyết định có tiến hành trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa đàm có thể đạt được với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trong tương lai khi nào có văn bản này. Theo ông Santos, Hiến pháp Colombia cũng cho phép thỏa thuận hòa bình có thể được triển khai trực tiếp thông qua Quốc hội mà không cần tiến hành trưng cầu dân ý. Tổng thống Santos, người vừa đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, bày tỏ lạc quan về khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình mới với FARC, trong tương lai gần.

Thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC đã được ký kết hôm 26-9, song văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao. Hôm 22-10, trong cuộc họp tại La Habana, đại diện Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình. Tổng thống Colombia bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước Giáng sinh và cảnh báo rằng bất cứ sự trì hoãn nào cũng có thể làm tiến trình hòa bình bị đổ vỡ./.

TTXVN