Cụ thể, Đại tá Kim Hyun-tae, sĩ quan chỉ huy của Đơn vị đặc nhiệm số 707, đưa ra cáo buộc trên, trong bối cảnh các công tố viên bắt đầu tiến hành điều tra cựu Bộ trưởng Kim Yong-hyun liên quan đến tuyên bố thiết quân luật trong thời gian ngắn của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Đại tá Kim Hyun-tae cáo buộc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc lợi dụng binh sĩ của mình. Ảnh: Yonhap

Theo Đại tá Kim Hyun-tae, đơn vị của ông được lệnh cựu Bộ trưởng Kim Yong-hyun xông vào tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố nhằm ngăn cản các nhà lập pháp vào phòng họp để chặn việc bỏ phiếu dỡ bỏ biện pháp khẩn cấp. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã hủy bỏ sắc lệnh chỉ ít giờ sau khi các nhà lập pháp nhất trí bỏ phiếu bác bỏ.

“Binh sĩ của Đơn vị đặc nhiệm số 707 là những nạn nhân bất hạnh nhất bị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun lợi dụng”, Yonhap dẫn phát biểu của Đại tá Kim Hyun-tae trước báo giới, đồng thời cho biết ông sẽ chịu mọi trách nhiệm pháp lý và nói rằng những người lính của mình chỉ có lỗi khi tuân theo lệnh của ông.

Trước đó, ngày 8-12, Tổ điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Seoul thông báo cựu Bộ trưởng Kim Yong-hyun bị bắt giữ vì cáo buộc dẫn đầu vụ việc liên quan đến lệnh thiết quân luật gây tranh cãi của Tổng thống Yoon Suk Yeol và kích động nổi loạn. Ông đã nhận trách nhiệm về những rắc rối mà lệnh thiết quân luật mà Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố. Ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Yoon Suk Yeol vào chiều 4-12, ngay sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố đêm 3-12 và được chấp thuận.

THÁI HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.