Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE) đã ghi nhận 2.287 vụ cháy rừng Amazon trong tháng vừa qua, tăng mạnh so với 1.166 vụ của tháng 5-2021. Đây là số vụ cháy rừng trong tháng 5 nhiều nhất mà INPE từng ghi nhận, kể từ mức "kỷ lục" 3.131 vụ cháy rừng hồi tháng 5-2004. Số liệu này khiến giới phân tích lo ngại cháy rừng trong năm nay có thể nghiêm trọng hơn so với năm ngoái.

leftcenterrightdel

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Para, Brazil ngày 15-8-2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo INPE, số vụ cháy rừng Amazon trong 5 tháng đầu năm nay đã lên tới 4.971 vụ, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo, tình hình cháy rừng Amazon sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian tới do quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị bước vào mùa khô. Phần lớn các vụ cháy rừng ở Amazon là do nạn chặt phá và đốt rừng, thường là do người nông dân Brazil thực hiện để lấy đất trồng trọt.

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2. Được xem là "lá phổi xanh" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu thổ dân thuộc 500 bộ lạc và nơi trú ngụ của hơn 3 triệu loài động, thực vật khác nhau.

TTXVN