Cụ thể, trong một buổi họp báo cùng ngày tại Seoul, khi được hỏi về việc tại sao Tổng thống Yoon Suk Yeol không bị cấm đi lại, ông Woo Jong-soo, Trưởng phòng Điều tra thuộc Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết, vấn đề này đang được xem xét và cơ quan chức năng sẽ ra quyết định dựa trên đánh giá toàn diện. Cảnh sát cũng không loại trừ khả năng thẩm vấn trực tiếp ông Yoon Suk Yeol.

Thậm chí, khi được hỏi về khả năng bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol mà không cần lệnh, theo Yonhap, vị quan chức cảnh sát này cho biết điều đó có thể thực hiện được nếu thu thập đủ chứng cứ. “Không có hạn chế nào về mặt con người hoặc vật lý đối với đối tượng của hoạt động điều tra”, Yonhap dẫn lời ông Woo Jong-soo nêu rõ.

Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ảnh: Global Times 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bị cả lực lượng cảnh sát và viện kiểm sát đưa vào diện tình nghi trong các cuộc điều tra về tội phản quốc, nổi loạn và lạm dụng quyền lực cùng với nhiều quan chức cấp cao chính phủ và quân đội liên quan đến các quá trình ban bố và triển khai thiết quân luật đêm 3-12 vừa qua.

Riêng Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã thành lập một nhóm đặc biệt gồm khoảng 150 điều tra viên để xử lý vụ án.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 9-12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận quyền kiểm soát lực lượng quân sự của nước này hiện vẫn nằm trong tay Tổng thống Yoon Suk Yeol. Trước đó, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tuyên bố giao phó việc ra quyết định để ổn định đất nước, bao gồm cả thời gian nhiệm kỳ của mình cho Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền.

TRẦN ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.