Hãng thông tấn quốc gia CAN của Cyprus dẫn lời ông Gotsis khẳng định: "Các biện pháp chuẩn bị đang ở mức cao nhất".

Trước đó, Cyprus đã kích hoạt kế hoạch di tản "Estia" để tiếp nhận và hồi hương công dân nước ngoài từ các khu vực khủng hoảng, đồng thời thiết lập các cơ sở tạm trú và tạo điều kiện cho họ rời đi bằng đường hàng không. Tuy nhiên, theo lời ông Gotsis, cho đến nay Cyprus vẫn chưa nhận được yêu cầu trợ giúp cụ thể nào.

Khói bốc lên ở miền Nam Lebanon sau cuộc tấn công của Israel ngày 25-9. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, tờ Cyprus Mail đưa tin, Anh đang điều quân đến Cyprus để giúp đưa công dân của mình rời Lebanon. Nhà chức trách Mỹ cũng đang triển khai số lượng nhỏ binh sĩ tới Trung Đông để chuẩn bị cho các kịch bản, bao gồm cả việc sơ tán công dân Mỹ khỏi Lebanon. Một số nguồn tin cho biết hàng chục quân nhân Mỹ đang trên đường tới Cyprus.

Ước tính hiện có khoảng 10.000 công dân Anh và hàng nghìn công dân nước ngoài khác đang ở Lebanon.

* Cùng ngày 25-9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng "Lebanon không thể trở thành một Gaza nữa", đồng thời kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Lebanon.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi nhận định, Trung Đông "đang bên bờ vực thảm họa toàn diện" do xung đột leo thang giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tại Dải Gaza, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ có động thái trong trường hợp xung đột nổ ra ở Lebanon.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.