Theo số liệu của Tổng cục Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt Campuchia, trong 5 tháng đầu năm 2024, Campuchia xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam đạt 1,88 tỷ USD, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Campuchia nhập khẩu từ Việt Nam đạt 1,67 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, Campuchia ghi nhận mức thặng dư thương mại 210 triệu USD với Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: khmertimeskh.com

Ông Pen Sovicheat, Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên Bộ Thương mại Campuchia cho biết, Việt Nam đã tăng đáng kể lượng nông sản mua từ Campuchia do nhu cầu đối với nguyên liệu thô của Việt Nam tăng lên sau khi mở cửa thị trường thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Theo ông Pen Sovicheat, biến đổi khí hậu đang làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm sản lượng nông nghiệp toàn cầu. Đó là một trong những nguyên nhân khiến các công ty Việt Nam tìm mua nông sản hoặc nguyên liệu thô từ nước ngoài, trong đó có Campuchia, để phục vụ chuỗi cung ứng của mình. Ông Pen Sovicheat khẳng định, mức tăng này phản ánh nỗ lực của hai nước nhằm đạt được kim ngạch thương mại 20 tỷ USD trong những năm tới.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Campuchia sang Việt Nam bao gồm gạo, cao su, hạt điều, sắn, ngô, chuối, xoài và thuốc lá. Trong khi đó, các mặt hàng Campuchia nhập khẩu chính từ Việt Nam bao gồm vật liệu xây dựng, máy móc, nhiên liệu, thiết bị điện, điện tử, phân bón, thức ăn chăn nuôi, rau quả.

THÙY ANH (theo khmertimeskh.com)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.