Ngày 14-2, tờ The Korea Herald cho biết, từ ngày 15-2, các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc sẽ được phép tổ chức các cuộc vận động tranh cử trên đường phố, treo các băng rôn tranh cử, phát tài liệu vận động tranh cử đến cử tri. Theo Yonhap, 6 ngày trước cuộc bầu cử chính thức, kết quả các cuộc thăm dò dư luận sẽ không được phép công bố.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 9-3 tới. Đây là cuộc chạy đua giữa 4 ứng cử viên: Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ cầm quyền, Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, Sim Sang-jeung của Đảng Công lý và Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân. Các ứng cử viên dự kiến sẽ dốc toàn lực trong 22 ngày tới với mong muốn giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh.

leftcenterrightdel
Từ trái sang phải: 4 ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung, Yoon Suk-yeol, Sim Sang-jeung và Ahn Cheol-soo. Ảnh: Yonhap 

Yonhap dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Viện Nghiên cứu ý kiến xã hội Hàn Quốc (KSOI) công bố ngày 14-2 cho thấy, cả hai ứng cử viên của hai đảng lớn nhất là Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ và Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đang bám đuổi sít sao.

Theo đó, ông Yoon Suk-yeol đang dẫn trước ông Lee Jae-myung với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 43,5% và 40,4%. Xếp vị trí tiếp theo là ông Ahn Cheol-soo với tỷ lệ ủng hộ 7,8% và bà Sim Sang-jeung với tỷ lệ ủng hộ 3,5%. Trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter công bố ngày 13-2, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Yoon Suk-yeol và ông Lee Jae-myung lần lượt là 41,6% và 39,1%.

Theo Yonhap, các cuộc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra vào các ngày 4 và 5-3 tới. Trong khi đó, công dân Hàn Quốc ở nước ngoài được đăng ký là cử tri vắng mặt sẽ tham gia bỏ phiếu từ ngày 23 đến 28-2.

Ngày 14-2, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc Noh Jeong-hee đã kêu gọi người dân nước này tích cực tham gia cuộc bầu cử tổng thống “một cách công bằng và trong sạch”. Trong bối cảnh ngày càng nhiều người lo ngại tình hình dịch Covid-19 phức tạp, với số ca mắc mới tăng cao có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đi bỏ phiếu của hàng trăm nghìn cử tri Hàn Quốc trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ngày 14-2, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cho phép các bệnh nhân mắc Covid-19 và người đang trong thời gian cách ly phòng dịch đi bỏ phiếu vào ngày 9-3.

Theo dự luật mới được thông qua, những cử tri Hàn Quốc trong diện trên sẽ được đi bỏ phiếu trong khung giờ từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút ngày 9-3, sau khung giờ bỏ phiếu thông thường. Để có thể thực hiện quyền công dân, các cử tri Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 và những người đang trong diện cách ly cần có giấy xác nhận “cho phép vắng mặt tạm thời” của giới chức y tế.

Trong thông điệp đầu năm mới 2022 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 sẽ mang lại hy vọng cho tương lai. Những vấn đề mà cử tri Hàn Quốc quan tâm hàng đầu hiện nay là thách thức mà đất nước phải đối mặt để vượt qua đại dịch Covid-19, khoảng cách giàu nghèo, già hóa dân số, quan hệ liên Triều. “Kết quả cuộc bầu cử quan trọng không chỉ đối với Hàn Quốc mà còn đối với các đồng minh của Seoul và các nước láng giềng”, Viện Nghiên cứu Lowy của Australia bình luận.

VĨNH AN