Bộ mặt một con phố tại Bắc Kinh
Bắc Kinh kể từ ngày 20 thi hành biện pháp hạn chế giao thông theo biển số chẵn lẻ. Trước khi thực hiện biện pháp này, Bắc Kinh cùng lúc mở ba tuyến đường tàu điện ngầm mới, để ứng đối với sức ép giao thông Thế vận hội do hạn chế giao thông mang lại. Như vậy sau khi mở ba tuyến đường tàu điện ngầm này thành phố Bắc Kinh đã có 8 tuyến đường tàu điện ngầm với tổng chiều dài là 200 km.

Được biết, ba tuyến đường tàu điện ngầm này dài cả thảy 58 km, trong đó tuyến đường Thế vận hội đi xuyên qua khu Trung tâm Ô-lim-pích, nối liền các sân nhà thi đấu "Tổ chim", "Khối nước" v.v, trực tiếp phục vụ cho Thế vận hội; tuyến số 10 là tuyến đường đi từ hướng Tây Bắc đến hướng Đông Nam Bắc Kinh, nối liền Trung Quan Thôn, làng Thế vận hội, v.v; tuyến đường ra sân bay đi từ Đông Trực Môn đến sân bay thủ đô, khiến thời gian đi từ nội thành ra sân bay rút ngắn lại chỉ còn 16 phút. Với những tuyến đường mới và tiện lợi này, các phóng viên và tình nguyện viên khi tham gia công tác tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho việc di chuyển cũng như tiện ích khi tác nghiệp.

Dự kiến, ba tuyến đường tàu điện ngầm mới mở này mỗi ngày có thể chở hàng triệu lượt người, khiến năng lực chở khách trung bình hàng ngày của tàu điện ngầm Bắc Kinh tăng đến 5 triệu lượt người, điều này sẽ khiến sức ép giao thông mặt đất của Bắc Kinh được dịu lại, giảm bớt ảnh hưởng của biện pháp hạn chế giao thông theo biển số chẵn lẻ đối với sự đi lại của người dân, còn sẽ cung cấp dịch vụ giao thông thuận tiện cho khách nước ngoài đến Bắc Kinh trong thời gian Thế vận hội.

Ngoài ra, xe buýt Bắc Kinh cũng đã bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp như tăng thêm số xe, tăng thêm số chuyến xe chạy, kéo dài thời gian vận hành v.v để nâng cao năng lực vận tải; cộng thêm sau khi thi hành hạn chế giao thông theo biển số chẵn lẻ, tốc độ trung bình của xe buýt có thể nâng cao 30%, bởi vậy, ngành hữu quan dự kiến, xe buýt mỗi ngày có thể chở nhiều hành khách hơn 2,8 triệu lượt người.

Theo dự kiến, trong thời gian tháng 8 Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội, Bắc Kinh sẽ đón mấy trăm nghìn khán giả hải ngoại đến xem Thế vận hội. Bởi vậy, ngành giao thông thành phố Bắc kinh quy định, khán giả có vé xem Thế vận hội có thể miễn phí đáp phương tiện giao thông công cộng như một số xe buýt, tàu điện ngầm v.v. Ngoài ra, còn dự định mở 34 tuyến xe buýt chuyên phục vụ Thế vận hội nối liền các sân nhà thi đấu Thế vận hội Bắc Kinh, phục vụ cho khán giả. Có những tuyến xe buýt sẽ hoạt động 24/24 để đảm bảo cho người dân chủ động trong việc đi lại

Hiện nay, Bắc Kinh có hơn 60.000 chiếc xe tắc xi chạy trên đường. Trong thời gian Thế vận hội, trên 95% số xe tắc xi này sẽ đảm bảo vận hành bình thường.

Đặc biệt việc hạn chế tham gia giao thông, và lùi giờ đi làm tại các cơ quan trong quá trình Olympic 2008 diễn ra sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đảm bảo giao thông trong kỳ thế vận hội

Anh Hồng (Xinhuanet.cn &China.com.cn)