Sputnik ngày 6-9 đưa tin, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS và đơn của Ankara đang được BRICS xem xét.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, BRICS không có quy định nào cấm thành viên các tổ chức khác có mối quan hệ với khối. Ảnh: Reuters

Bình luận về động thái gia nhập BRICS của Thổ Nhĩ Kỳ-một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đang là ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, BRICS không có quy định nào cấm thành viên các tổ chức khác có mối quan hệ với khối.

Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc thành lập BRIC vào năm 2001. Đến năm 2010, Nam Phi gia nhập, đưa khối này trở thành BRICS. Hồi đầu năm nay, Ai Cập, Iran, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia và Ethiopia cũng đã trở thành thành viên đầy đủ của BRICS. Theo Sputnik, hiện có hơn 40 quốc gia mong muốn gia nhập BRICS.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập BRICS trong bối cảnh nỗ lực gia nhập EU của Ankara đến nay chưa mang lại kết quả. Theo tờ Global Times, Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 1987 và được trao quy chế ứng cử viên vào năm 1999. Tờ Politico cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập EU từ năm 2005, song tiến trình này đã bị đình trệ kể từ năm 2018.

Trang mạng Middle East Eye dẫn nguồn tin Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận tiến trình đàm phán gia nhập EU bị đình trệ đã khuyến khích nước này tìm kiếm các cơ hội khác. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không xem BRICS là “lựa chọn thay thế NATO hay EU”. “Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng các lợi ích của mình được bảo đảm tốt hơn bằng cách cân bằng giữa các trung tâm quyền lực khác nhau là Trung Quốc, Nga và phương Tây”, nhà nghiên cứu Galip Dalay tại Hội đồng Trung Đông về các vấn đề toàn cầu, một viện nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Qatar, nhận định với kênh truyền hình Al Jazeera.

 AN NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.