Hãng thông tấn nhà nước ABI của Bolivia dẫn phát biểu họp báo của Bộ trưởng Castillo khẳng định “hàng chục binh sĩ âm mưu lật đổ chính phủ được bầu cử một cách dân chủ đã bị bắt giữ”. Theo ông, cảnh sát Bolivia có đủ thông tin để vạch trần “toàn bộ mạng lưới” liên quan đến âm mưu đảo chính.

leftcenterrightdel
Tướng Juan Jose Zuniga (giữa) phát biểu tại La Paz, Bolivia. Ảnh: TTXVN 

Bộ trưởng Castillo tiết lộ các lời khai cho thấy âm mưu đảo chính đã được lên kế hoạch từ tháng 5-2024. Ông chia sẻ: “Tổng cộng 17 người đã bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính. Để không gây nguy hiểm cho cuộc điều tra, chúng tôi chỉ công bố những dữ liệu rất ngắn gọn về hoạt động trinh sát và điều hành do cảnh sát Bolivia thực hiện vào thời điểm hiện tại”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Bolivia Celinda Sosa Lunda. Trong cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã lên án âm mưu đảo chính quân sự và bày tỏ “lập trường ủng hộ hoàn toàn và kiên định” của Moscow dành cho chính phủ của Tổng thống Luis Arce.

Trong một động thái khác có liên quan, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk ngày 27-6 đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra về những cáo buộc bạo lực xung quanh âm mưu đảo chính thất bại ở Bolivia.

Trước đó, Tướng Juan Jose Zuniga cùng một nhóm binh sĩ dưới quyền đã đột nhập Dinh Tổng thống (trụ sở cũ). Vài giờ sau đó, Tướng Zuniga, người đã bị cách chức Tổng Tư lệnh quân đội Bolivia do có những lời đe dọa nhằm vào cựu Tổng thống Evo Morales, bị bắt giữ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.