Con số trên vượt ngân sách ban đầu 6.800 tỷ yen cho tài khóa hiện tại (bắt đầu vào tháng 4-2023). Đề xuất được đưa ra sau khi Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida điều chỉnh Chiến lược An ninh quốc gia vào cuối năm ngoái và cam kết thúc đẩy chi tiêu quốc phòng.

leftcenterrightdel
 Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngân sách đề xuất 7.700 tỷ yen không bao gồm chi phí liên quan đến các căn cứ quân đội Mỹ tại Nhật Bản, ước tính vào khoảng 200 tỷ yen/năm. Dự kiến ngân sách quốc phòng ban đầu này sẽ được ấn định vào cuối năm. Trong số tiền này, 755,1 tỷ yen sẽ dành cho tăng cường năng lực quốc phòng thông qua phát triển và mua tên lửa; 595,1 tỷ yen để cải thiện năng lực nhằm nhanh chóng triển khai nhân lực và thiết bị vận chuyển, chẳng hạn như mua trực thăng vận tải. Khoảng 379,7 tỷ yen sẽ được dùng để chế tạo 2 tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis do Mỹ phát triển.

Theo kế hoạch, đến tài khóa 2028, các tàu này sẽ chính thức được đưa vào phiên chế. Ngoài ra, 75 tỷ yen sẽ được dùng để thúc đẩy việc phối hợp với Mỹ phát triển tên lửa có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh. Nhật Bản sẽ dành 63,7 tỷ yen  để triển khai dự án cùng Anh và Italy phát triển được máy bay chiến đấu thế hệ mới vào năm 2035.

Trong Chiến lược An ninh quốc gia được điều chỉnh vào tháng 12-2022, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết tăng năng lực ứng phó và tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hằng năm trong 5 năm đến tài khóa 2027.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.