Bill Gates có mặt tại thị trấn nhỏ Kemmerer hôm 10-6 để khởi công dự án. Nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là chủ tịch của TerraPower, công ty hồi tháng 3 đã nộp đơn xin cấp phép xây dựng lò phản ứng hạt nhân tiên tiến sử dụng natri thay vì nước để làm mát cho Ủy ban quản lý hạt nhân. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là một nhà máy điện hạt nhân thương mại.

leftcenterrightdel
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: TTXVN

Địa điểm xây dựng nằm cạnh Nhà máy điện Naughton của PacifiCorp, nơi sẽ ngừng đốt than vào năm 2026 và khí tự nhiên một thập kỷ sau đó. Lò phản ứng hạt nhân hoạt động mà không thải ra khí nhà kính gây nóng lên toàn cầu. PacifiCorp có kế hoạch lấy năng lượng không phát thải từ lò phản ứng và đang cân nhắc lượng hạt nhân cần đưa vào kế hoạch dài hạn của mình.

Bill Gates nói với khán giả tại buổi lễ khởi công rằng họ đang "đứng trên nền tảng của tương lai năng lượng của nước Mỹ". Ông tuyên bố: "Đây là một bước tiến lớn hướng tới năng lượng an toàn, dồi dào, không phát thải carbon".

Các lò phản ứng tiên tiến thường sử dụng chất làm mát khác ngoài nước và hoạt động ở áp suất thấp hơn và nhiệt độ cao hơn. Công nghệ như vậy đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục xây dựng các lò phản ứng làm mát bằng nước thông thường, quy mô lớn như các nhà máy điện thương mại. Theo Ủy ban quản lý hạt nhân, dự án Wyoming là lần đầu tiên trong khoảng 4 thập kỷ, một công ty cố gắng đưa một lò phản ứng tiên tiến đi vào hoạt động như một nhà máy điện thương mại ở Mỹ.

Chris Levesque, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty cho biết, đã đến lúc chuyển sang công nghệ hạt nhân tiên tiến sử dụng mô hình máy tính và vật lý mới nhất để thiết kế nhà máy đơn giản hơn, rẻ hơn, thậm chí an toàn hơn và hiệu quả hơn. Theo dự án, lò phản ứng Natrium của TerraPower sở hữu thiết kế lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri với hệ thống lưu trữ năng lượng muối nóng chảy.

Trên thế giới, Nga hiện đi đầu trong việc phát triển các lò phản ứng làm mát bằng natri.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.