Theo thống kê sơ bộ của Bộ Nội vụ Pháp, đêm 3-7, cảnh sát đã bắt giữ thêm 72 đối tượng, trong đó 24 đối tượng bị bắt giữ tại khu vực nội thành và xung quanh thủ đô Paris. Cũng theo cơ quan này, các đối tượng bạo loạn đã phóng hỏa và gây hư hại 24 tòa nhà, đốt phá 159 phương tiện xe và gây ra khoảng 202 đám cháy tại các khu vực công cộng khác trong đêm. Những đối tượng quá khích cũng tấn công vào 4 văn phòng và trụ sở của lực lượng an ninh.

leftcenterrightdel

 Xe buýt bị người biểu tình đốt phá tại Aubervilliers, phía Bắc Paris, Pháp ngày 30-6-2023. Ảnh: TTXVN

Tương tự như hai đêm trước đó, nhà chức trách Pháp tiếp tục triển khai 45.000 nhân viên an ninh trên khắp cả nước để ứng phó với các cuộc biểu tình bạo lực.

Trước đó, ngày 3-7, các thị trưởng Pháp đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài và tăng nỗ lực khôi phục trật tự an ninh trên cả nước. Đêm 2-7, lực lượng chức năng nước này cũng ghi nhận số người biểu tình bị bắt giữ giảm mạnh so với đêm trước đó, chỉ khoảng 157 người.

Biểu tình bạo loạn đã bùng phát và kéo dài ở Pháp suốt một tuần qua sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi, được xác định tên Nahel M., vì không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát khi tham gia giao thông. Biểu tình đã khiến Thủ tướng Elisabeth Borne tuyên bố hủy bỏ các sự kiện quy mô lớn trên toàn quốc.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, ông đã có cuộc gặp với các thị trưởng của 220 thành phố chịu thiệt hại do các cuộc bạo loạn. Nguồn tin quan chức cho biết Tổng thống Pháp hy vọng sớm bắt đầu "quá trình làm rõ vụ việc để tìm hiểu lý do sâu xa dẫn đến những sự kiện này". Việc tìm cách giải quyết vấn đề này đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Macron kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

TTXVN