Theo đó, với 99,7% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt tỷ lệ ủng hộ là 87,33%.

Các ứng cử viên còn lại, bao gồm Nikolai Kharitonov giành được 4,30% số phiếu bầu, Vladislav Davankov - 3,83% số phiếu bầu, Leonid Slutsky - 3,21% số phiếu bầu.

Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Nikolai Bulaev cho biết thêm, tỷ lệ công dân Nga đi bỏ phiếu đạt 74,22%; trong đó tỷ lệ người bỏ phiếu trực tuyến đạt 94%.

leftcenterrightdel
Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt tỷ lệ ủng hộ là 87,33%. 

Ngay sau khi kết quả sơ bộ kiểm phiếu được công bố, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết mức độ ủng hộ đáng kinh ngạc dành cho ứng cử viên tổng thống và nguyên thủ quốc gia hiện tại Vladimir Putin cho thấy sự mâu thuẫn trong các tuyên bố về tính bất hợp pháp của cuộc bầu cử từ phương Tây.

 “Mức độ ủng hộ đáng kinh ngạc của người dân là bằng chứng tốt nhất cho thấy mọi suy đoán về tính bất hợp pháp của cuộc bầu cử là không có cơ sở. Khoảng 87% người dân ủng hộ sau 24 năm nắm quyền, đây là kết quả chưa từng có", ông Dmitry Peskov tuyên bố.

Cùng thời điểm, lãnh đạo Đảng LDPR, Leonid Slutsky đã chúc mừng đương kim Tổng thống Nga với chiến thắng thuyết phục tại bầu cử.

Còn lãnh đạo Đảng Những con người mới, Vladislav Davankov nhấn mạnh, chiến thắng của ông Vladimir Putin là điều chắc chắn.

“Chúng tôi đã xem xét kết quả sơ bộ đầu tiên, nhưng trước đó chúng tôi không nghi ngờ gì về chúng vì tôi đã đi qua 29 khu vực và nhận thấy sự hỗ trợ. Tất nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, người chiến thắng là Vladimir Vladimirovich Putin”, ông Vladislav Davankov nói với các phóng viên.

Theo lời ông V. Davankov, điều quan trọng của đảng chính trị này khi tham gia bầu cử là có thể truyền tải được chương trình hoạt động đến người dân và hàng chục nghìn người đã tham gia bỏ phiếu.

Cùng với các ứng cử viên, nhiều nguyên thủ quốc gia cũng đã gửi lời chúc mừng sớm tới ông Vladimir Putin, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định đương kim Tổng thống Nga đã giành chiến thắng thuyết phục.

Ông Shavkat Mirziyoyev lưu ý rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao và kết quả bỏ phiếu thể hiện rõ ràng sự tin tưởng vô điều kiện và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga đối với đường lối chính trị và chương trình cải cách kinh tế - xã hội của ông V. Putin.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng là một trong những nguyên thủ đầu tiên chúc mừng ông V. Putin. Caracas bày tỏ sự sẵn sàng kiên định trong việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Moscow. Ngoài ra, tổng thống các nước Nicaragua, Tajikistan, Honduras, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo nước Nga.

TUẤN SƠN (theo Izvestia, Rian)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.