Có khoảng 49,5 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu vòng 2 này. Hơn 1.000 ứng cử viên tham gia cạnh tranh 501 ghế còn lại trong tổng số 577 ghế tại Quốc hội, sau khi đã có 76 ứng cử viên trúng cử trong vòng một.

Theo kết quả vòng một của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30-6 mà Bộ Nội vụ Pháp công bố, đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) đang dẫn đầu khi giành được 37 ghế. Theo sau là NFP - liên minh các đảng cánh tả - giành được 32 ghế, trong khi liên minh trung tả của Tổng thống đương nhiệm Macron chỉ giành được 2 ghế.

Theo kết quả khảo sát do hãng tư vấn Elabe công bố ngày 5-7, có khoảng 33% số người dân Pháp được hỏi cho biết mong muốn RN giành được nhiều số ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc bầu cử lần này. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với NFP và liên minh của Tổng thống Macron lần lượt là 24% và 18%.

leftcenterrightdel

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai tại điểm bầu cử ở Etaples, Pháp, ngày 7-7. Ảnh: Getty Images/ TTXVN

Trước đó, liên minh trung tả của Tổng thống Macron đã hợp tác với liên minh cánh tả nhằm ngăn chặn lực lượng cực hữu chiếm đa số tuyệt đối Quốc hội. Theo đó, hơn 200 ứng cử viên theo đường lối cánh tả và trung dung đã từ bỏ cuộc đua ở vòng bầu cử thứ hai, nhằm ngăn cản thắng lợi của RN.

Bất kỳ đảng nào muốn thành lập chính phủ sẽ cần đạt được đa số tuyệt đối 289 ghế trong Quốc hội gồm 577 ghế. Những dự đoán mới nhất cho thấy, RN sẽ có được nhiều ghế nhất trong Quốc hội, song không giành được đa số tuyệt đối. 

Tổng thống Macron trước đó tuyên bố ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai của mình cho đến cuối năm 2027, cho dù bất kỳ bên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp này.

Trước đó, do lo ngại tình trạng bạo lực có thể xảy ra sau khi công bố kết quả bầu cử, Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ triển khai 30.000 cảnh sát và hiến binh tại các điểm bầu cử, trong đó có 5.000 nhân viên ở thủ đô và các vùng ngoại ô Paris.

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ sáng 7-7 theo giờ địa phương (tức 13 giờ, giờ Hà Nội) và đóng cửa vào 18 giờ (tức 23 giờ, giờ Hà Nội) cùng ngày. Các địa điểm bỏ phiếu ở các thành phố lớn như Paris, Lyon và Marseille sẽ kết thúc muộn hơn, vào lúc 20 giờ, giờ địa phương.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.