Văn phòng Công tố (FGE) bang Chiapas cho biết, vụ cướp và đốt phiếu bầu xảy ra vào sáng 31-5, khi lực lượng cảnh sát địa phương đang vận chuyển số phiếu bầu trên thì bị một nhóm đối tượng chặn đường tấn công, cướp đi tất cả phiếu bầu và đưa tới một trang trại phóng hỏa.

Trước đó vài giờ cũng xảy ra một vụ phóng hỏa nhằm vào Hội đồng bầu cử thành phố biên giới Chicomuselo ở cùng bang, khiến toàn bộ phiếu bầu bị cháy rụi.

FGE cho biết không có thiệt hại về người sau các vụ việc trên nhưng người dân sẽ không thể đi bỏ phiếu vào ngày 2-6 tới. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm các đối tượng phá hoại.

leftcenterrightdel
Người dân tuần hành kêu gọi bầu cử công bằng, minh bạch tại Mexico City, Mexico. 

Viện Bầu cử và Tham gia Công dân bang Chiapas (IEPC) đã lên án các vụ việc trên, đồng thời yêu cầu chính quyền tiểu bang và liên bang tăng cường công tác an ninh để ngăn chặn các hành động này tái diễn, qua đó bảo vệ tiến trình bầu cử cũng như đảm bảo cử tri có thể đi bỏ phiếu một cách tự do và an toàn.

Trong 3 năm qua, bạo lực có xu hướng gia tăng tại thành phố biên giới Chicomuselo. Phần lớn các vụ việc do băng đảng ma túy Sinaloa và Jalisco Nueva Generación (băng Jalisco Thế hệ Mới- CJNG) thực hiện. Chúng tiến hành các vụ bắt cóc, tống tiền, giết người và tranh giành lãnh thổ, buộc nhiều người dân địa phương phải di rời chỗ ở. Vụ việc gần đây nhất xảy ra hôm 12-5 vừa qua khi một gia đình bị thảm sát khiến 11 người thiệt mạng ở khu vực Nuevo Morelia, thành phố Chicomuselo.

Tình trạng bạo lực và xung đột giữa các băng đảng tại bang Chiapas cũng khiến công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử gặp rất nhiều khó khăn. Hôm 30-5, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) thừa nhận không thể lắp đặt hơn 60 trạm bỏ phiếu tại bang này. Thống kê của tổ chức Data Cívica cũng cho thấy đến nay đã có ít nhất 31 ứng cử viên tham gia tranh cử đã bị sát hại.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.