Các nhà khoa học vừa công bố bản đồ 3D chi tiết nhất từ trước đến nay, bao phủ 97% các tòa nhà trên Trái đất. Cơ sở dữ liệu khổng lồ này hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác quy hoạch đô thị, theo dõi biến đổi khí hậu và đánh giá rủi ro thiên tai.
Dự án có tên gọi GlobalBuildingAtlas (Tập bản đồ Công trình toàn cầu), kết hợp hình ảnh vệ tinh và công nghệ học máy để tạo ra mô hình 3D cho hầu hết mọi cấu trúc xây dựng trên hành tinh.
Được công bố trên tạp chí Earth System Science Data, bộ dữ liệu này chứa thông tin của 2,75 tỷ tòa nhà. Mỗi công trình được lập bản đồ chi tiết với diện tích mặt sàn và chiều cao, đạt độ phân giải không gian 3 mét x 3 mét.
 |
| Tổng quan bộ dữ liệu GlobalBuildingAtlas. Ảnh: Nhóm nghiên cứu (Nguồn: kinhtedothi.vn) |
Để thực hiện công trình này, nhóm nghiên cứu đã xử lý khoảng 800.000 hình ảnh vệ tinh được chụp vào năm 2019. Họ sử dụng công cụ học sâu để dự đoán chiều cao, thể tích và diện tích tòa nhà.
Công cụ này trước đó đã được huấn luyện dựa trên dữ liệu tham chiếu từ công nghệ quét laser (LiDAR) của 168 thành phố, chủ yếu tại châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.
Dữ liệu từ bản đồ cho thấy châu Á chiếm gần một nửa số lượng tòa nhà trên thế giới, với khoảng 1,22 tỷ cấu trúc. Khu vực này cũng dẫn đầu về tổng thể tích xây dựng (1,27 nghìn tỷ mét khối), phản ánh tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và mật độ dân cư dày đặc tại Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.
Châu Phi đứng thứ hai về số lượng với 540 triệu tòa nhà, nhưng tổng thể tích chỉ đạt 117 tỷ mét khối, cho thấy sự phổ biến của các công trình nhỏ và thấp tầng.
Nghiên cứu cũng chỉ ra sự chênh lệch rõ rệt về điều kiện sống và cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Phần Lan có thể tích xây dựng bình quân đầu người cao gấp 6 lần Hy Lạp. Trong khi đó, chỉ số này của Niger thấp hơn mức trung bình thế giới tới 27 lần.
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Có lẽ kịch bản những loại vũ khí, trang bị quân sự phức tạp có thể được sản xuất ngay tại chiến trường với thời gian ngắn kỷ lục đang dần trở thành hiện thực khi công nghệ in ba chiều (in 3D) đang dần được ứng dụng sâu trong lĩnh vực quân sự và đã có những kết quả thực nghiệm bước đầu.
Tại gian trưng bày thuộc khu công nghiệp quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đem đến hệ thống mô phỏng bắn súng trong không gian 3D. Trong môi trường giả lập, người tham gia sẽ sử dụng súng thật, được hướng dẫn cách cầm súng, ngắm bắn vào bia.