 |
Ảnh chụp A-ri-bớt Hê-im năm 1950. |
Ngày 15-7, ông Ê-phram Du-rốp, Giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal ở I-xra-en chuyên điều tra tội ác Đức Quốc xã cho biết, cựu thành viên lực lượng mật vụ SS của phát-xít Đức A-ri-bớt Hê-im, kẻ khét tiếng với biệt danh "Bác sĩ tử thần" hiện vẫn đang sống tại Chi-lê.
Đây là kết luận được ông E.Du-rốp đưa ra sau 5 ngày làm việc tại Chi-lê. "Không có bằng chứng nào cho thấy ông ta đã chết, mà ngược lại có rất nhiều manh mối khiến ta hiểu rằng ông ta còn sống", Du-rốp nhấn mạnh. Một trong những bằng chứng dẫn đến nhận định Hê-im còn sống là tài khoản ngân hàng 1,6 triệu USD và các khoản đầu tư khác mang tên Hê-im ở Béc-lin, Đức, vẫn chưa được con cháu ông ta đụng đến. Nếu muốn sở hữu các món tiền này họ phải trình đủ bằng chứng khẳng định Hê-im đã chết.
A-ri-bớt Hê-im sinh năm 1914 tại một thành phố nhỏ ở miền đông nam nước Áo. Cha Hê-im là sĩ quan cảnh sát, còn mẹ làm nội trợ. Sau khi tốt nghiệp đại học y ở Viên, mùa xuân năm 1940, Hê-im gia nhập Waffen-SS, nhánh tác chiến của lực lượng SS khét tiếng dưới thời phát-xít Đức. Tháng 10-1941, Hê-im được điều đến tổ hợp trại tập trung KZ Mau-thau-xen ở miền bắc nước Áo. Tại đây, vị bác sĩ trẻ đã vận dụng những kiến thức đáng ra phải dùng để cứu người vào những thí nghiệm man rợ trên cơ thể tù nhân.
Tại trại KZ Mau-thau-xen, người ta gọi Hê-im là "Bác sĩ tử thần", vì y luôn phẫu thuật các tù nhân mà không sử dụng thuốc gây mê, gây tê. Hê-im cũng thường giết tù nhân Do Thái bằng cách tiêm thuốc độc thẳng vào tim. Mục đích của Hê-im là tìm ra loại thuốc giết người nhanh nhất và rẻ nhất. Nhưng đôi khi Hê-im không thể thử nghiệm được, vì chỉ cần thấy y giơ mũi tiêm hoặc con dao mổ ra là nạn nhân đã chết vì sợ. Một người sống sót sau này kể lại: "Hê-im khiến các tù nhân sợ đến chết". Tài liệu lịch sử cho thấy Hê-im đã giết chết hàng trăm tù nhân bằng cách tiêm thuốc độc vào tim. Sau thời gian ở KZ Mau-thau-xen, từ tháng 2-1942, Hê-im phục vụ trong Đơn vị SS số 6 ở bắc Phần Lan.
Tháng 3-1945, Hê-im bị quân đội Mỹ bắt và bị giam tại một trại tù dành cho tù nhân chiến tranh, nhưng rồi lại được trả tự do một cách khó hiểu. Sau đó, Hê-im đổi tên và làm bác sĩ phụ khoa tại thành phố Ba-đen Ba-đen ở miền tây nam nước Đức. Năm 1962, sau khi một sĩ quan cảnh sát Áo làm nhiệm vụ điều tra các tội ác chiến tranh của Hê-im gửi lời cảnh báo đến y, "Bác sĩ tử thần" đã biến vào bóng tối.
Theo các nhà điều tra, Hê-im đã tới Tây Ban Nha rồi đến U-ru-goay, nơi hắn điều hành một bệnh viện phụ sản và tâm lý nhỏ từ năm 1979 đến 1983. Sau đó, có thông tin Hê-im tới Ác-hen-ti-na, Pa-ra-goay và có thể tới cả Ai Cập cũng như Bra-xin. Năm 2005, có tin Hê-im trở lại Tây Ban Nha. Cảnh sát nước này đã tiến hành lục soát một ngôi nhà ở vùng Pa-la-phru-gen, được cho là nơi "Bác sĩ tử thần" đang ẩn náu, nhưng không thu được kết quả. Tháng 10-2005, thông tin trên một vài tờ báo Tây Ban Nha khẳng định cảnh sát nước này "sắp bắt được" Hê-im, nhưng sau đó thì báo chí lại cho biết cựu bác sĩ phát-xít đã trốn thoát tới Đan Mạch hoặc một vùng khác ở Tây Ban Nha. Đầu năm 2006, báo chí dẫn một số nguồn tin cho rằng Hê-im đang ở Chi-lê. Tuy nhiên, giới chức tại Chi-lê sau khi vào cuộc đã không tìm thấy gì.
Theo ông E.Du-rốp, chìa khóa để tìm ra tung tích A-ri-bớt Hê-im lúc này chính là con gái ông ta, bà Oa-phrau Đi-ha-xơ, đang sống ở thành phố Pu-ê-tô Môn thuộc miền nam Chi-lê. Cơ quan này tiết lộ thêm rằng, kế hoạch vây bắt Hê-im sẽ được thực hiện "trong một vài tuần hoặc nhiều nhất là vài tháng tới". Tiền thưởng mà Trung tâm Simon Wiesenthal treo cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ mỗi tội phạm Đức Quốc xã là 10.000 USD. Riêng số tiền đối với "Bác sĩ tử thần" A.Hê-im đã lên tới 448.000 USD, trong đó có 74.000 USD do Bộ Tư pháp Áo công bố hồi tháng 7-2007 và 191.000 USD do Chính phủ Đức treo thưởng vào năm ngoái.
ĐẶNG NGUYỄN