Nhật thực toàn phần lần này - được đặt biệt danh là Nhật Thực Đại Mỹ vì đường đi kéo dài của nó tại khu vực Bắc Mỹ - đã xuất hiện trên bầu trời ở một số phần của Mexico, 15 bang của Mỹ và phía Đông Canada.

leftcenterrightdel
Một người quan sát chuẩn bị camera để theo dõi hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực toàn phần, tại Cape Vincent, New York (Mỹ) ngày 7-4-2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Thành phố Mazatlan của Mexico là nơi đầu tiên chứng kiến nhật thực toàn phần khi nó bắt đầu xuất hiện trên Thái Bình Dương. Nhật thực toàn phần đạt đỉnh điểm ở Mazatlan vào lúc 11 giờ 7 phút sáng (giờ địa phương) và kéo dài hơn 4 phút. Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), con đường của nhật thực tiếp tục từ Mexico, vào Mỹ ở bang Texas, và đi qua các bang Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine. Một phần nhỏ của bang Tennessee và Michigan cũng có thể trải qua nhật thực toàn phần. Các thành phố ở bang Maine sẽ là những địa điểm cuối cùng ở Mỹ trải qua nhật thực toàn phần.

Sau đó, nhật thực toàn phần đã vào Canada ở tỉnh Ontario phía Nam và tiếp tục qua các tỉnh Quebec, New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward, Cape Breton.

Tại các thời điểm chứng kiến nhật thực toàn phần, đám đông ở các địa điểm khác nhau đã hò reo trong sự phấn khích khi họ thấy mặt trăng che khuất mặt trời. Mặc dù một số nơi có mây che khuất tầm nhìn toàn diện, mọi người vẫn rất phấn khích và cổ vũ khi bầu trời tối sầm giữa ban ngày trong một khoảnh khắc ngắn.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.