RIA Novosti đưa tin, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết nước này lên kế hoạch tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đa dạng hóa quan hệ thương mại trên toàn cầu để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Phát biểu trên đài ABC, Thủ tướng Albanese khẳng định: “Chúng tôi cũng bảo đảm xây dựng Australia bằng cách không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào thông qua đa dạng hóa quan hệ thương mại và cải thiện các mối quan hệ trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”. Ông cho rằng quyết định áp thuế của Washington không vì lợi ích của cả Australia lẫn Mỹ.
 |
Ảnh minh họa / Vietnam+ |
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với tất cả lô hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này, có hiệu lực từ ngày 12-3. Trong số các nước bị ảnh hưởng có Australia.
THẾ LONG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định quốc gia châu Đại Dương này sẽ không áp thuế trả đũa Mỹ mặc dù Tổng thống Donald Trump không miễn trừ cho nước này quy định áp thuế 25% đối với nhôm và thép nhập khẩu.
Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ 3, Australia và Anh ngày 24-2 đã đồng loạt công bố các gói trừng phạt mới nhằm vào Moskva, nhấn mạnh lập trường cứng rắn của phương Tây trước tình hình xung đột kéo dài.