Cảnh sát Australia cũng đã công bố danh tính của tất cả 23 lính thủy đánh bộ Mỹ trên chiếc máy bay quân sự gặp nạn khi đang tham gia cuộc tập trận đa quốc gia. 

Chiếc máy bay quân sự MV-22B Osprey của Mỹ đã bị rơi tại đảo Melville, phía Bắc của thành phố Darwin, vào sáng 27-8 (theo giờ địa phương,) khi đang tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Predators Run.

leftcenterrightdel
Trực thăng cứu hộ được triển khai tại sân bay quốc tế Darwin để vận chuyển nạn nhân bị thương trong vụ máy bay Osprey của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ bị rơi trên đảo Melville, phía Bắc Australia, ngày 27-8-2023.

Giới chức xác nhận 15 lính thủy đánh bộ Mỹ chỉ bị thương nhẹ sau vụ tai nạn. Trong khi đó, Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở Australia tối 27-8 xác nhận 3 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng đã được chuyển đến Bệnh viện hoàng gia Darwin để chữa trị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết ông đã liên lạc với Đại sứ Mỹ tại Australia Caroline Kennedy để gửi lời chia buồn tới Chính phủ Mỹ, đồng thời đưa ra những hỗ trợ cần thiết.

Trước đó, Thủ tướng Anthony Albanese gọi đây là sự cố thương tâm; đồng thời khẳng định Canberra sẽ tập trung ứng phó và cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

 

Đảo Melville là một trong những địa điểm chính của cuộc tập trận chung Predators Run 2023 có sự tham gia của 2.500 binh sĩ đến từ Mỹ, Australia, Indonesia, Philippines và Timor Leste.

Trong những năm qua, máy bay chiến đấu Osprey đã gặp nhiều tai nạn gây thương vong. Hồi năm 2022, 4 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng khi máy bay V-22B Osprey bị rơi trong cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Na Uy.

Trước đó, năm 2000, 19 quân nhân thiệt mạng khi máy bay Osprey bị rơi trong cuộc tập trận ở Arizona. Năm 2000, một chiếc MV-22 Osprey rơi ở bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ, khiến tất cả 19 lính thủy đánh bộ trên máy bay thiệt mạng.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.