Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết kế hoạch chế tạo một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Australia vào đầu những năm 2040 là một "thách thức lớn đối với đất nước" và chính phủ đang "thận trọng tính toán ngân sách để đề phòng những tình huống bất ngờ". Ông khẳng định chính phủ đã “thẳng thắn và minh bạch nhất có thể".

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN) 

Văn phòng Ngân sách Nghị viện Australia đã báo cáo ước tính chi phí trong 3 thập kỷ, bao gồm khoản dự phòng 123 tỷ AUD. Chi phí dự phòng là chi phí trong tương lai hiện chưa được biết đến do những chậm trễ, tình trạng vượt ngân sách và các yếu tố khác. Tuy nhiên, văn phòng này cho biết Bộ Quốc phòng không công bố báo giá của các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ mà Australia sẽ mua ban đầu. Báo cáo cho thấy phần lớn chi phí của chương trình tàu ngầm sẽ phát sinh trong 2 thập kỷ kể từ năm 2033.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố chi tiết kế hoạch cung cấp cho Australia các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo thỏa thuận, vào đầu những năm 2030, Mỹ sẽ bán cho Australia 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia do công ty General Dynamics chế tạo và có thể là thêm 2 chiếc nữa.

Trong giai đoạn thứ hai, Australia và Anh sẽ chế tạo một tàu ngầm trong khuôn khổ AUKUS và Australia sẽ nhận tàu ngầm đầu tiên của mình vào đầu những năm 2040. Các tàu này sẽ do BAE Systems và Rolls Royce chế tạo.

THANH SƠN (tổng hợp)