Đây là lần đầu tiên hội nghị theo cơ chế hai năm một lần được nối lại sau đại dịch Covid-19, nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ ASEAN-EU và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Tại hội nghị, ASEAN và EU nhất trí nỗ lực triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-EU năm 2022 và Kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2027, hướng tới thiết lập Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các Bộ trưởng Ngoại giao tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã dự Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 24. Ảnh: Dangcongsan.vn 

Tại hội nghị, chia sẻ đánh giá của các nước về tiến triển tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU thời gian qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề xuất một số phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới; kêu gọi các nước EU còn lại nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), đồng thời triển khai hiệu quả hơn nữa các khuôn khổ hợp tác hiện có, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch huy động nguồn lực triển khai đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Bộ trưởng tái khẳng định lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông, kêu gọi các nước EU ủng hộ nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, hướng tới xây dựng COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

TRUNG ĐOÀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.