Hiệp ước cho phép các nhà đầu tư nhiên liệu hóa thạch kiện các quốc gia vì kỳ vọng lợi nhuận bị mất trong khuôn khổ hệ thống trọng tài doanh nghiệp được thiết lập để bảo vệ các nhà đầu tư nhiên liệu hóa thạch ở các nền kinh tế thuộc Liên Xô cũ vào những năm 1990.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Quốc vụ khanh an ninh năng lượng và net zero Graham Stuart cho biết Hiệp ước điều lệ năng lượng đã lỗi thời và cần cải cách khẩn cấp, nhưng các cuộc đàm phán đã đình trệ và việc gia hạn ngày càng khó xảy ra. Việc tiếp tục tham gia hiệp ước sẽ không hỗ trợ quá trình chuyển đổi của nước Anh sang năng lượng sạch hơn, rẻ hơn.

Tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết các biện pháp bảo vệ theo hiệp ước đối với các khoản đầu tư năng lượng mới sẽ chấm dứt sau một năm kể từ khi việc từ bỏ hiệp ước có hiệu lực.

Hơn 54 quốc gia vẫn được liệt kê là các bên ký kết ECT trên trang web của tổ chức hiệp ước, nhưng trên thực tế, nhiều quốc gia đã rút lui hoặc có kế hoạch rút lui sau thất bại của các cuộc đàm phán gia hạn. Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan cùng một số quốc gia châu Âu khác đã từ bỏ hiệp ước này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.