Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết, Aditya (có nghĩa là “Mặt trời” trong tiếng Hindi) sẽ mất khoảng 4 tháng để đạt được vị trí cuối cùng trong quỹ đạo quanh mặt trời. Đầu tiên, chuyến phóng tàu sẽ đưa Aditya-L1 lên quỹ đạo thấp của trái đất trước khi đi theo đường hình elip. Sau đó, tàu thăm dò sẽ khai hỏa hệ thống đẩy và hướng tới điểm Lagrange 1 (L1) giữa trái đất và mặt trời. L1 là điểm cân bằng về lực hấp dẫn, cách trái đất 1,5 triệu km. Từ điểm đó, Aditya-L1 có thể nghiên cứu mặt trời mà không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng che khuất thiên thể.

leftcenterrightdel
Tàu thăm dò mặt trời Aditya-L1 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan. Ảnh: indianexpress.com

Với sứ mệnh này, các nhà khoa học Ấn Độ hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về tác động của bức xạ mặt trời lên hàng nghìn vệ tinh trên quỹ đạo. Con số này ngày càng tăng nhờ sự thành công của các dự án mạo hiểm như mạng truyền thông Starlink của SpaceX.

ISRO cho biết, về lâu dài, dữ liệu từ sứ mệnh tàu thăm dò mặt trời Aditya-L1 có thể các nhà khoa học giúp hiểu rõ hơn về tác động của mặt trời đến các kiểu khí hậu trái đất, nguồn gốc của gió mặt trời,...

leftcenterrightdel
Tàu thăm dò mặt trời Aditya-L1 được phóng lên nhờ tên lửa đẩy.  

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã tư nhân hóa các vụ phóng vệ tinh vào không gian và đang tìm cách mở cửa lĩnh vực này cho đầu tư nước ngoài vì nước này đặt mục tiêu tăng gấp 5 lần thị phần phóng vệ tinh toàn cầu trong thập kỷ tới.

NGỌC ANH (theo independent.co.uk)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.