MoU được ký kết trong cuộc họp đầu tiên của ủy ban hợp tác chung giữa hai nước, do Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Mariya Gabriel đồng chủ trì.

Theo một tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Ai Cập công bố, các MoU đã được ký kết giữa Bộ Quốc phòng hai nước và giữa Bộ Dầu khí, Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập và Bộ Năng lượng Bulgaria.

leftcenterrightdel

Ai Cập, Bulgaria ký MoU về khí đốt tự nhiên. Ảnh: sis.gov.eg

Trong cuộc họp của ủy ban hợp tác chung, phái đoàn Ai Cập đã trình bày các cơ hội để Bulgaria đầu tư vào Khu kinh tế Kênh đào Suez quan trọng của Ai Cập và kêu gọi các công ty Bulgaria đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin mới nổi ở nước này.

Tuyên bố cho biết: “Hai bên đã nhất trí hợp tác cùng nhau để cải thiện khả năng kết nối và liên kết giao thông bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cảng biển và khuyến khích các hãng hàng không quốc gia thúc đẩy hợp tác, hướng tới thiết lập các chuyến bay thẳng giữa Sofia và Cairo”.

Ủy ban hợp tác chung cũng thảo luận về những căng thẳng ngày càng gia tăng ở khu vực và quốc tế, đặc biệt tập trung vào cuộc xung đột đang diễn ra ở dải Gaza và khả năng xung đột lan rộng trong khu vực. Hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp ủy ban hợp tác chung hằng năm và cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Bulgaria vào năm 2025.

HÙNG HÀ

Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.