Một kịch bản đổ quân vào chiếm lĩnh những vị trí trọng yếu của Iran như đảo Kharg hay khu vực ven eo biển Hormuz dường như đã sẵn sàng. Thế nhưng, việc binh lính Mỹ thực sự có mặt trên mảnh đất Iran lại là câu chuyện mà Tổng thống Donald Trump phải cân nhắc nhiều hơn.

Ông Trump bước ra từ Phòng Xanh để phát biểu về cuộc chiến tại Trung Đông ở Nhà Trắng ngày 1-4. Ảnh: AP 

So với những cuộc không kích, hoạt động tác chiến trên bộ chứa đựng rủi ro hơn rất nhiều về con người.

Dù được yểm trợ tối đa từ trên không và hỏa lực vượt trội, nhưng binh lính Mỹ sẽ phải đối mặt với một lực lượng quân sự khổng lồ. Theo Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf, có tới 7 triệu người sẵn sàng cầm vũ khí bảo vệ đất nước. Thậm chí, Tướng Abdolrahim Hatami, Tư lệnh Lục quân Iran, còn chỉ thị cho các chỉ huy đơn vị và trung tâm tác chiến trên toàn quốc “chuẩn bị cho mọi kịch bản”, nhấn mạnh phản ứng của quân đội Iran phải ở mức “không để bất kỳ kẻ tấn công nào sống sót” trong trường hợp đối phương tiến hành chiến dịch trên bộ.

Iran đã sẵn sàng cho cuộc chiến với nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Kho tên lửa và UAV khổng lồ vẫn bảo đảm tác chiến trong suốt hơn 1 tháng qua là minh chứng cho điều ấy. Vì thế, quân đội Mỹ khó có thể chắc chắn điều gì chờ đợi họ khi tấn công trên bộ.

Nhìn lại thời gian gần đây, một cuộc tấn công trên bộ không phải là kịch bản “ưa thích” của ông Donald Trump. Để kiểm soát Venezuela, ông Donald Trump chỉ cần một cuộc đột kích bắt cóc vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro và lập nên một chính phủ thân Mỹ.

“Bổn cũ soạn lại”, kịch bản đối với Iran cũng không khác biệt, khi những quả tên lửa đầu tiên đã hạ sát lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao của quốc gia Hồi giáo. Tiếp đó, công cuộc ám sát các nhân vật trọng yếu của Iran vẫn liên tục được tiến hành với cường độ cao.

Tuy nhiên, Iran không giống với Venezuela. Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei bị ám sát, con trai ông - Mojtaba Khamenei đã lên thay thế. Những nhân vật trọng yếu nhất trong chính phủ Iran thiệt mạng nhưng bộ máy chiến tranh của Iran vẫn vận hành bình thường theo cơ chế phân quyền.

Phần đầu tiên trong kịch bản lý tưởng nhất của Tổng thống Donald Trump - tiêu diệt đội ngũ lãnh đạo của Iran nhằm làm tê liệt sức chiến đấu của quân đội nước này - chỉ hoàn thành được nửa đầu. Phần thứ hai - xây dựng một chính phủ thân Mỹ hiện vẫn đang được xúc tiến. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần bóng gió rằng “các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang diễn ra tốt đẹp”. Trong khi, Tehran bác bỏ và khẳng định chưa tham gia bất cứ cuộc thương lượng nào với Washington.

Chiến thuật này của ông Donald Trump nhằm vào 2 cái đích. Một là gây ra sự nghi kỵ, dẫn tới rạn nứt trong nội bộ Iran. Hai là mở đường cho một lực lượng “nào đó” nổi dậy lật đổ chính phủ Iran đương nhiệm. Và cuối cùng, là thành lập một chính phủ Iran mà Mỹ có thể kiểm soát.

Nước Mỹ đầu tư hàng trăm tỷ USD vào cuộc chiến với Iran để có thể thu về nhiều trăm tỷ USD, cùng những lợi thế về địa chiến lược. Tức là, bỏ tiền ra để thu nhiều tiền hơn về. Nhưng, binh lính mất đi thì Tổng thống Donald Trump chỉ “thu” lại được sự phẫn nộ của cử tri Mỹ. Cái giá để trả cho tính mạng binh lính luôn cao hơn vô số lần so với những quả tên lửa hành trình!

Vì lẽ ấy, một cuộc chiến trên bộ luôn không phải là kịch bản lý tưởng với ông Donald Trump!