Cô bé Malak Jad, 16 tuổi và các bạn đồng trang lứa tại một ngôi trường công ở thủ đô Sanaa vừa kết thúc chuyến thăm một trung tâm chuyên sản xuất trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm trường học. Đây là chuyến tham quan học tập đầu tiên của các em kể từ khi xảy ra nội chiến cách đây 6 năm. “Trong chuyến tham quan, chúng em học được nhiều thứ, bao gồm cách sản xuất những ống nghiệm thủy tinh, cách in những tấm bản đồ lớn và các hình minh họa phục vụ học tập”, Malak Jad kể với phóng viên Tân Hoa xã.

leftcenterrightdel
Các nữ sinh Yemen tham quan một trung tâm chuyên sản xuất trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm trường học ở thủ đô Sanaa. Ảnh: Tân Hoa xã

Trung tâm nói trên mới nối lại hoạt động sản xuất cách đây không lâu và phân phối miễn phí trang thiết bị phòng thí nghiệm cho các trường công tại Sanaa, cũng như một số tỉnh phía Bắc Yemen, nhằm hỗ trợ quá trình học tập của nhiều trẻ em nước này. “Ngoài mạch điện tử, tụ điện hay ống nghiệm thủy tinh, chúng tôi còn sản xuất nhiều thiết bị giáo dục khác ở đây để đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhiều trường cấp 1 và cấp 2. Tuy nhiên, chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến vấn đề thiếu ngân sách và nhân lực”, ông Hammoud Al-Hamdani, một kỹ sư tại trung tâm, chia sẻ. Trong khi đó, ông Abdullah al-Humran, người đứng đầu trung tâm này nêu rõ: “Hệ thống giáo dục Yemen đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để đóng góp vào thành công của sự nghiệp giáo dục”.

Amal Mutahar, hiện là giáo viên tại một trường công ở Sanaa, cho biết, số lượng trẻ em Yemen quay trở lại trường học đang gia tăng. “Các em muốn được học tập nhưng không may là các trường công không có đủ sách giáo khoa. Chỉ một số em có được sách giáo khoa cũ nhưng cũng bị rách nát nhiều. Các em phải học ghép lớp do tình trạng thiếu giáo viên. Nhiều giáo viên đã tìm việc khác để kiếm sống nuôi gia đình giữa lúc vật giá ngày càng leo thang”, cô Amal Mutahar nhấn mạnh.

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Theo Liên hợp quốc, cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua đã phá hủy hơn 2.500 trường học và khiến hơn 2 triệu trẻ em Yemen phải nghỉ học giữa chừng. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cảnh báo, trẻ em Yemen bị thất học ngày càng đối diện với nguy cơ bị bóc lột dưới mọi hình thức, trong đó có việc bị ép tham chiến và tảo hôn.

VĨNH AN