Dự án tiến hành trong 3 năm. Theo đó, hệ thống đèn LED sẽ được lắp tại vạch sang đường dành cho người đi bộ. Ông Daniel Bemer, Giám đốc điều hành của Cryzal-một công ty chuyên về các giải pháp năng động và phát sáng giải thích: “Chúng tôi lắp đặt các radar hồng ngoại ở cả hai bên lối đi dành cho người đi bộ. Các đèn LED sẽ nhấp nháy trước, trong và sau 15 giây khi người đi bộ băng qua đường. Nhờ đó, hệ thống đèn này có thể đánh thức sự chú ý của lái xe khi họ đi đến gần đường dành cho người đi bộ”.

leftcenterrightdel
Người dân thành phố Les Andelys cảm thấy an toàn khi đi qua đường được lắp hệ thống đèn LED. Ảnh: AFP 

Ông Bemer cho biết thêm, không giống như những hệ thống khác chỉ hoạt động vào ban đêm, hệ thống đèn LED lắp đặt hai bên vạch đường dành cho người đi bộ sẽ hoạt động cả ngày lẫn đêm. Vào ban ngày, đèn hoạt động với 100% công suất ánh sáng, ngay cả khi mặt trời chiếu thẳng. Vào ban đêm, khi hệ thống chiếu sáng công cộng ở trung tâm thành phố Les Andelys ngừng hoạt động, phần đường dành cho người đi bộ vẫn tiếp tục sáng nhờ kết nối độc lập. Quá trình thích ứng của đèn LED vào ban đêm được lập trình với công suất ánh sáng thay đổi từ 3 đến 12%.

Với hệ thống đèn thông minh này, Chính phủ Pháp hy vọng sẽ giảm số vụ tai nạn chết người gần các lối sang đường dành cho người đi bộ.

PHƯƠNG VŨ