Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc lớn Thành Đô (Cheng du Research base of Giant Panda Breeding) là một trong những điểm đến thú vị mà du khách khi ghé thăm Thành Đô (thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) không thể bỏ qua. Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc lớn Thành Đô được thành lập vào năm 1987, đây là nơi mô phỏng môi trường tự nhiên hoang dã nhằm chăm sóc và bảo tồn phi lợi nhuận cho loài gấu trúc lớn cùng nhiều loài động vật quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Với ngoại hình bắt mắt, vẻ tinh nghịch dễ thương, loài gấu trúc lớn không chỉ được coi là báu vật quốc gia của Trung Quốc mà còn là loài động vật chiếm được cảm tình của hầu hết những ai khi đã một lần được gặp hoặc được nghe kể về chúng.

Hơn 80% gấu trúc trên thế giới sinh sống ở Tứ Xuyên và hầu hết sống ở các dãy núi. Với tổng diện tích khu bảo tồn gấu trúc lớn là 9245km2, Tứ Xuyên được mệnh danh là quê hương của gấu trúc lớn.

Gấu trúc lớn có mặt trên thế giới khoảng 8 đến 9 triệu năm trước. Mỗi chú gấu trúc lớn khi sinh ra có màu hồng, lông tơ trắng, nặng từ 100 đến 150gr, chỉ bằng 1/1000 trọng lượng của gấu mẹ. khoảng 3 đến 4 tháng là biết bò lên cây, khoảng 6 tháng thì biết trèo lên cây. Gấu trúc lớn ưa ngủ nhiều, thường chúng chỉ thức dậy khi ăn hoặc chơi. Gấu mẹ thường chăm sóc gấu con đến khi chúng được 18 tháng, sau 18 tháng thì gấu trúc lớn có thể sống cuộc sống độc lập.

Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc lớn Thành Đô còn xây dựng Bảo tàng gấu trúc lớn với diện tích 4.000m2. 

Phóng viên Báo QĐND Điện tử xin gửi tới quý độc giả một số hình ảnh về gấu trúc lớn tại Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc lớn Thành Đô.

 

Lối vào Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc lớn Thành Đô rợp một màu xanh của trúc.

Vẻ tinh nghịch dễ thương của gấu trúc lớn. 

Say mê thưởng thức món khoái khẩu. 

Với ngoại hình bắt mắt, loài gấu trúc lớn được coi là báu vật quốc gia của Trung Quốc. 

"Phòng ngủ" khi trời rét của gấu trúc lớn. 

Gấu trúc lớn ưa ngủ nhiều, chỉ thức dậy khi ăn và chơi. 

Đây cũng là nơi bảo tồn loài gấu trúc đỏ. 

Gấu trúc đỏ rất thích leo trèo trên cành cao. 

Bảo tàng gấu trúc lớn trong Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc Thành Đô.  

Cảnh quan xinh đẹp trong khu bảo tồn. 

 

TƯỜNG VY (thực hiện)