Sáng 8-7, trong buổi họp báo tại một khu vực gần hang, ông Narongsak Osottanakorn, cựu Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, hiện là người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, khẳng định đội bóng thiếu niên sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào để ra ngoài. Ông cũng cho biết, hiện nay và 3-4 ngày tới là "khoảng thời gian lý tưởng" để giải cứu đội bóng vì đang có nhiều yếu tố thuận lợi, như: Điều kiện thời tiết lý tưởng, mực nước trong hang ở một số đoạn giảm xuống mức có thể đi bộ thay vì phải lặn... Những yếu tố thuận lợi ấy đang hỗ trợ nhiều cho chiến dịch giải cứu đội bóng khỏi hang Tham Luang. Quá trình giải cứu toàn bộ đội bóng dự kiến có thể kéo dài 2-4 ngày. Tuy nhiên, ông Narongsak Osottanakorn cũng cảnh báo, dù mức oxy trong hang đã ổn định, lượng khí CO2 là một yếu tố khác cần phải xem xét khi sơ tán 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của họ. Bên cạnh đó, ông cũng lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập khu vực các nạn nhân đang trú. 

Trước đó, chính quyền Thái Lan yêu cầu những người không liên quan đến chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên phải rời khỏi khu vực gần cửa hang để chiến dịch giải cứu có thể diễn ra thuận lợi. Thông tin này được đưa ra sau khi phía cảnh sát thông báo cần sơ tán những người không liên quan khỏi khu vực được sử dụng tiến hành chiến dịch cứu hộ. Phát biểu thông qua loa phát thanh, cảnh sát Thái Lan đề nghị: "Tất cả những người không liên quan đến chiến dịch giải cứu cần rời khỏi khu vực này ngay lập tức". Chỉ huy Sở cảnh sát quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai Komsan Sa-ardluan cho biết, sau khi đánh giá tình hình, cảnh sát cần không gian rộng rãi để tiến hành chiến dịch giải cứu các nạn nhân. Trong khi đó, Thiếu tướng Pramote Imwattana thuộc cơ quan y tế của quân đội, người đang phụ trách hoạt động y tế tại hang Tham Luang, cho biết: "Chúng tôi đã thành lập 13 đội y tế riêng biệt cho từng cậu bé và huấn luyện viên".

Ông Narongsak Osottanakorn cho biết có tất cả 90 thợ lặn đã đi vào hang Tham Luang để đưa những người mắc kẹt ra ngoài. Trong số đó có 50 thợ lặn quốc tế và 40 thợ lặn Thái Lan, theo BCC. Giới chức trách Thái Lan đã công bố chi tiết cách thức giải cứu đội bóng, theo đó, mỗi người trong đội bóng sẽ được hai thợ lặn đi kèm ra khỏi các lối đi nhỏ, hẹp, chứa đầy bùn đất.

Quân nhân Thái Lan mang máy bơm tới để nhanh chóng hạ thấp mực nước trong hang Tham Luang.  Ảnh: Reuters

Theo ông Narongsak Osottanakorn, hiện mực nước đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm nước ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ nhất sang hang thứ ba, nơi các trẻ em đang bị kẹt mà không cần phải lặn. Việc bơm nước vẫn tiếp tục và giới chức Thái Lan đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giải cứu thành công 100%. Có thể phải mất vài ngày để đưa toàn bộ thành viên đội bóng và huấn luyện viên của họ ra khỏi hang. Giới chức Thái Lan lưu ý rằng, hoạt động đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang có thể được tiến hành hoặc tạm dừng “tùy thuộc vào thời tiết”.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết, lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa đội bóng ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe của các cầu thủ nhí vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Vụ việc diễn ra trùng với thời điểm diễn ra sự kiện thể thao đặc sắc, lớn nhất hành tinh World Cup 2018 tại Nga. Theo AFP, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã gửi lời mời đội bóng thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đến xem trận chung kết World Cup ở Nga nếu họ được cứu sống trước thời điểm này. “Tất cả chúng ta đều hy vọng đội bóng sớm được đoàn tụ với gia đình trong những ngày tới và có đủ sức khỏe để đến Nga. FIFA sẵn sàng mời các em đến xem trận chung kết với tư cách khách mời”, ông Gianni Infantino viết trong lá thư gửi cho Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan.

LÂM ANH