Sputnik dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ bế mạc khẳng định tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII sẽ hết sức cố gắng, ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, tiếp nối, kế thừa truyền thống, những thành quả cách mạng đã đạt được, đoàn kết nhất trí, thống nhất tư tưởng và hành động, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII luôn luôn ý thức rằng vinh dự bao giờ cũng đi đôi với trách nhiệm, vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn, đồng thời khẳng định sẽ là một khối đoàn kết thống nhất cao. “Nhất định Tổ quốc chúng ta sắp tới sẽ ngày càng vinh quang hơn. Phải sánh ngang vai với các cường quốc năm châu thế giới như Bác Hồ mong mỏi”, Sputnik dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.
 |
| Đường phố Hà Nội được trang trí cờ, hoa, biểu ngữ, áp phích chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Reuters |
Theo Sputnik, giới chuyên gia đánh giá việc bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vào ngày 30-1, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào ngày 31-1 đã cho thấy kết quả rất tốt đẹp của công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII, bảo đảm cho “mối quan hệ chặt chẽ giữa kế thừa và phát triển”. Sputnik nêu rõ những điểm mới trong các văn kiện của Đại hội XIII “đều nhằm vào việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với mục tiêu mang lại năng lực, hiệu lực và hiệu quả cao nhất đối với lợi ích của nhân dân, của quốc gia-dân tộc”.
Tân Hoa xã đã điểm lại một số kết quả của Đại hội XIII như nhất trí các mục tiêu, phương hướng phát triển đất nước trong tương lai, trong đó Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương... Tân Hoa xã dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ bế mạc khẳng định Đại hội XIII đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Theo Tân Hoa xã, nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã gửi điện, thư chúc mừng Đại hội XIII, điều đó biểu thị những tình cảm hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đã đến dự và kịp thời đưa tin về đại hội.
Cùng ngày, Bloomberg cho rằng những kết quả của Đại hội XIII là dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế và phòng, chống tham nhũng. Nhấn mạnh trong giai đoạn sắp tới có rất nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng có muôn vàn khó khăn, thử thách, Bloomberg dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ bế mạc nêu rõ tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tuyệt đối không được chủ quan, không được tự mãn, không được kiêu ngạo và càng phải khiêm tốn học tập, càng phải khiêm tốn làm mọi công việc để xứng đáng với sự tin cậy của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Trong khi đó, đánh giá công cuộc phòng, chống tham nhũng vừa qua “nhận được sự ủng hộ của dư luận và nhiều đảng viên tại Việt Nam”, AFP cũng cho rằng trong nhiệm kỳ này, chiến dịch “đốt lò” sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.
HOÀNG VŨ