Theo Bộ trưởng Marlène Schiappa, mẫu thẻ CCCD mới có kích thước nhỏ hơn so với mẫu hiện tại và tương đương với thẻ ngân hàng hay giấy phép lái xe, để trong ví rất thuận tiện. Trên thẻ CCCD mới có in mã QR và các thông tin cá nhân của công dân như họ tên, giới tính, quốc tịch, nơi sinh... Hạn sử dụng của thẻ CCCD mới cũng giảm xuống 10 năm, so với 15 năm như trước đây. Điểm đặc biệt của thẻ CCCD mới là có gắn chíp chứa các yếu tố sinh trắc học, hình ảnh số hóa của công dân và hai dấu vân tay.

leftcenterrightdel
Mẫu thẻ căn cước công dân sinh học mới sẽ được sử dụng ở Pháp từ ngày 2-8 tới. Ảnh: lefigaro.fr 

Theo Bộ Nội vụ Pháp, việc thay đổi mẫu thẻ CCCD nhằm bảo vệ người dân trước các hành vi giả mạo và đánh cắp danh tính. Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có hơn 33.000 người Pháp là nạn nhân của hành vi giả mạo giấy tờ. Năm 2020, cảnh sát đã bắt giữ gần 9.000 người sử dụng giấy tờ giả để thực hiện hành vi phạm pháp. Bên cạnh đó, việc thay đổi CCCD này còn đáp ứng quy định về tăng cường tính bảo mật của thẻ CCCD của Liên minh châu Âu (EU). Thẻ căn cước mới sẽ được công nhận ở 27 quốc gia thành viên EU.

Việc thử nghiệm thẻ CCCD mới đã tiến hành tại tỉnh Oise từ ngày 16-3 vừa qua, sau đó được triển khai tiếp tại các tỉnh Seine-et-Marne và Réunion vào ngày 29-3. Dự kiến, người dân Pháp sẽ sử dụng thẻ CCCD sinh học mới từ ngày 2-8 tới. Các thẻ CCCD cũ sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

PHƯƠNG VŨ