Tuy nhiên, pháo thủ chống tăng giỏi nhất này đã không thể nhận những phần thưởng cao quý, bởi anh đã hy sinh khi đang anh dũng chiến đấu với quân địch.

Đáng chú ý, trận chiến xuất sắc của người thợ nguội 35 tuổi đến từ thành phố Perm cũng là trận đầu tiên trong đời binh nghiệp của anh. Ngày 25-9-1942, Fyodor Startsev gia nhập Hồng quân Liên Xô và sau thời gian huấn luyện, anh được cử làm trợ lý pháo thủ chống tăng thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 tại Mặt trận Tây Nam.

leftcenterrightdel
Những pháo thủ chống tăng Liên Xô trong trận vòng cung Kursk. Ảnh: Natalia Bode/RIA Novosti. 

Súng chống tăng PTRD và PTRS cỡ nòng 14,5mm có thể tự tin đánh bại những xe tăng hạng nhẹ của Đức Quốc xã, còn để hạ gục dòng Pz-III và Pz-IV uy lực hơn thì cần phải bắn trúng vào đuôi hoặc mạn xe. Vì vậy, các pháo thủ chống tăng của Liên Xô phải bắn chính xác từ khoảng cách 150-200m.

Trận đánh huyền thoại diễn ra vào ngày 12-1-1943 gần làng Dyadin và Potseluev thuộc tỉnh Rostov, khi nhóm “Hollidt” của quân phát xít sử dụng 20 xe tăng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, lính tăng Đức đã tấn công mà không do thám địa hình, nơi có thảo nguyên bị chia cắt bởi những khe núi dốc phủ đầy tuyết và trở thành “hố sói” đối với xe bọc thép.

“Startsev là vị trí số hai trong khẩu đội súng chống tăng và nhiệm vụ của anh là cung cấp băng đạn và mang theo hộp đạn. Nhưng vào đêm trước đó, vị trí số một trong khẩu đội là Trung sĩ Yegorov đã bị thương và binh nhì Startsev chỉ còn lại một mình với khẩu súng. Đây là trận chiến đầu tiên trong đời anh. Startsev ngay lập tức đánh giá tình hình và tìm ra lối thoát đảm bảo duy nhất.

Anh phát hiện ra rằng, ngay theo hướng đang di chuyển của xe tăng Đức là đường đi băng qua một khe núi hẹp có độ dốc lớn. Sau khi nhìn thấy một khe núi, các xe tăng giảm tốc độ và bắt đầu quay ngược lại rồi tìm một đường đi thuận lợi”, nhà sử học Natalya Zaitseva viết trong cuốn sách của mình.

Các xe tăng áp sát hai bên và đuôi xe dưới hỏa lực của súng chống tăng, và pháo thủ chống tăng đã hạ gục được bốn xe. Các lính tăng Đức cố gắng kéo các xe ra và bị mất thêm 3 chiếc nữa. Sau đó, Fyodor Startsev thay đổi vị trí của mình và đi xuống một con dốc khác của khe núi, nơi giúp anh tránh được hỏa lực của kẻ địch. Nhờ thay đổi vị trí chiến đấu, anh đã tiêu diệt được thêm 4 xe bọc thép.

Vài hôm sau, ngày 17-1-1943, Fyodor Startsev đã hạ gục thêm 3 xe tăng của phát xít Đức, trong khi chiếc thứ tư bị bắn cháy lao về phía anh hết tốc lực. Pháo thủ chống tăng dũng cảm đã hy sinh và được an táng trong một ngôi mộ tử sĩ tại làng Potseluev thuộc tỉnh Rostov. Với chiến công hạ gục 15 xe tăng địch, anh đã trở thành pháo thủ chống tăng giỏi nhất của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945). Ngày 26-10-1943, chiến sĩ Hồng quân Fyodor Startsev được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Huân chương Lênin và Huy chương Sao Vàng.

QUỐC KHÁNH (theo RG.ru)