Khu khai thác dầu khí trên đảo Sakhalin

Đảo Sakhalin là nơi đầu tiên ở Nga đón bình minh ngày mới. Người ta nói rằng ngày làm việc của cả nước Nga bắt đầu từ địa điểm này. Sakhalin thú vị không chỉ vì bạn có thể nhìn thấy thiên nhiên hoang sơ, những ngọn hải đăng đẹp như tranh vẽ và thậm chí cả cá voi và sư tử biển, mà còn có khu phức hợp công nghiệp khổng lồ và tuyến đường sắt trên đảo dài nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Khu vực công nghiệp khí hóa lỏng Prigorodnoye. 

Điểm nhấn của đảo Sakhalin là ngành dầu khí. Nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của Nga, dự án Sakhalin-2 đã được xây dựng trên bờ Vịnh Aniva không bị đóng băng. Các giàn khai thác dầu và khí đốt ngoài khơi đầu tiên của Nga đã được lắp đặt tại khu phức hợp Prigorodnoye. Sau khi hóa lỏng thành LNG, chúng được chuyển lên tàu cung cấp khắp nơi trên thế giới. Một điểm khá đặc biệt là bạn có thể tham quan khu phức hợp dầu khí Sakhalin-2 hoàn toàn miễn phí, nếu đăng ký trước với chính quyền địa phương

Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur

Tại Vùng Amur, bạn có thể khám phá ngành khai thác vàng tại doanh nghiệp lâu đời nhất trong vùng là Solovyevsky. Bạn cũng có thể xem cách trồng đậu nành trên cánh đồng hoặc nhà máy thủy điện đã 50 năm tuổi Baikal-Amur.

leftcenterrightdel
Tên lửa vũ trụ Soyuz tại sân bay vũ trụVostochny.

Tuy nhiên, địa điểm thu hút chính là sân bay vũ trụ “trẻ tuổi nhất” thế giới, là Vostochny. Nơi xây dựng sân bay vũ trụ này không được chọn một cách tình cờ. Vùng Amur có khả năng xảy ra địa chấn thấp, điều kiện thời tiết tốt và độ ổn định cao của khí quyển. Có rất nhiều bãi trống và an toàn cho các thành phần tên lửa sau khi phóng rơi xuống mặt đất; Ngoài ra, chúng có thể đi vào hai quỹ đạo cùng một lúc - quỹ đạo địa tĩnh (song song với xích đạo) và quỹ đạo cực (góc 90 độ so với xích đạo). Ngay từ thời Xô Viết, các hoạt động nghiên cứu không gian đã được thực hiện tại đây.

Tại đây, bạn có thể nhìn thấy bệ phóng, từ đó tên lửa phóng vào vũ trụ, cũng như khu phức hợp kỹ thuật không kém phần thú vị của sân bay vũ trụ với nhiều trạm biến áp, trạm liên lạc và khối tiếp nhiên liệu khổng lồ.

Khu phức hợp luyện kim ở Urals

Thành phố Urals Magnitogorsk ở vùng Chelyabinsk được mệnh danh là “trái tim thép” của nước Nga. Mẻ gang đầu tiên từ lò cao của Nhà máy Gang thép Magnitogorsk được sản xuất vào năm 1932.

leftcenterrightdel
Lò cao hoạt động tại Nhà máy Gang thép Magnitogorsk.

Hiện cả thế giới đều biết đến nhà máy luyện kim này là “gã khổng lồ” về luyện kim màu. Vùng Chelyabinsk đã nổi tiếng với ngành công nghiệp đặc biệt này. Quặng sắt sau khi khai thác được chuyển về đây để tôi luyện thành thép dùng trong chế tạo ô tô, tàu phá băng, đồ gia dụng và tiền xu.

Khi tới nhà máy luyện kim Magnitogorsk nổi tiếng, có một tuyến đường tham quan rất ngoạn mục với lò cao đang hoạt động và những bể kim loại nóng chảy hay những cỗ máy cán thép khổng lồ.

Mỏ than Kuzbass

Bể than Kuznetsk (Kuzbass) ở phía Tây Nam Siberia là một trong những mỏ than lớn nhất thế giới. Một cuộc thám hiểm để nghiên cứu và phát triển các mỏ địa phương đã được tổ chức lần đầu tiên dưới thời Peter Đại đế vào đầu thế kỷ 18.

leftcenterrightdel
Khai thác than ở Kemerovo. 

Ngày nay, mỏ than Kedrovsky hoạt động ở thành phố Kemerovo. Doanh nghiệp khai thác này được thiết kế để phát triển các mỏ than lộ thiên. Không gian kỳ vĩ với những “chân trời” than rộng lớn hay leo lên chiếc xe ben BELAZ nặng 220 tấn, đã vận chuyển hơn 8 triệu mét khối đá kể từ năm 2011 sẽ là những trải nghiệm khó quên. Bạn cũng có thể ghé thăm phòng điều khiển của thợ mỏ với những phong tục đặc biệt của vùng Siberia.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.